Tư vấn chăm sóc trẻ em

Bác sĩ thân mến, Bé suy dinh dưỡng độ mấy thì mới cần can thiệp chữa trị? Tôi có 1 bé cháu năm nay vô lớp 1 mà ốm, cao, tay chân như trơ xương dù bé ăn uống bình thường, không có biểu hiện gì của bệnh tật. Bé không thích uống sữa mà thích uống nước cam, trà sữa, trà chanh v.v…Vậy có được không?

Chào bạn,

Suy dinh dưỡng làm hạn chế phát triển tầm vóc, trí tuệ, ảnh hưởng sức khỏe của trẻ, vì vậy tốt nhất nên phòng từ sớm. Ngay khi bé có các biểu hiện chậm lên cân, sụt cân, đe dọa suy dinh dưỡng là đã cần can thiệp, nếu đã phát hiện suy dinh dưỡng thì phải điều trị ngay cho dù ở độ nào. Để xác định bé có suy dinh dưỡng hay không thì cần biết cân nặng và chiều cao của trẻ. Bạn nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng. Việc bé uống nước cam, trà sữa, trà chanh... không thể thay thế sữa bạn ạ, trừ nước cam tươi bạn vắt ra là tốt cho bé còn trà sữa, trà chanh là những thức uống cho vui, chứa nhiều đường, không có chất bổ dưỡng, bé uống nhiều còn ảnh hưởng đến sự phát triển vì bé sẽ ngang bụng, ăn ít các thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng như không uống được sữa, trong khi đó sữa là thực phẩm hết sức quan trọng cho trẻ trong giai đoạn phát triển, nhu cầu của cháu mỗi ngày > 500ml. Bạn nên tập cho cháu uống sữa, ăn sữa chua, phô mai tốt hơn các thức uống trên, tập bé uống từ từ, tăng dần, thời gian đầu có thể cho con uống vài lần sữa, xen kẽ 1 lần trà sữa mà con thích với số lượng ít, giải thích cho con vì sao phải uống sữa, dần dần bé sẽ uống được nhiều hơn, bạn thử cho cháu uống GrowPLUS+, bổ dưỡng, lại có rất nhiều vị thơm ngon, hy vọng con sẽ thích ạ.

BSCK1 : TRẦN THỊ MINH NGUYỆT

Đặt câu hỏi

cho chuyên gia

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.