Bé còi

Thực sự em rất mong đến buối livetream này. Em mong được tư vấn về tình trạng của con em hiện nay. Bé gái, sinh tháng 4/2016. Lúc sinh bé cân nặng 2,8kg. Sau sinh 1 tháng bé bị viêm phổi và nằm điều trị ở bệnh viện bằng kháng sinh qua truyền ven, gần 2 tháng. Sau khi xuất viện thì trình trạng của bé tốt, ko tái bệnh cho đến nay, ngoại trừ ho , sổ mũi nhưng ở mức nhẹ.Điều em lo ngại đó là sự tăng trưởng thể chất và chiều cao của bé. Hiện bé 32 tháng nhưng chỉ đạt cân nặng 11,5 kg và chiều cao 86 cm. Bé trông rất còi so với các bạn  cùng trang lứa. Bé rất biếng ăn, biếng uống sữa. Bé đi học ở trường  sáng đi tối về nên dù mẹ có cố gắng chăm cho bữa tối cũng ko có thay đổi nhiều về thể chất của con. Bé rất hay ngứa ngáy, thời tiết nóng là nổi mẩn vùng cổ ,trán , mặt khiến bé rất khó chịu, ngủ không ngon giấc.Tình trạng của bé như vậy, em nên làm gì để giúp con ăn khỏe, ngủ ngon và phát triển tốt về chiều cao, thể chất cho con ạ. Có loại sữa nào phù hợp với bé không ah. Và nên sử dụng như nào cho phù hợp? Chế độ ăn của bé nên kết hợp các loại dinh dưỡng nào ạ? Gia đình em xin cảm ơn lời tư vấn của các chuyên gia. Chúc sức khỏe và thành công

Chào bạn,

Đúng là bé của bạn đã nhỏ so với các bạn cùng trang lứa; bé gái – 32 tháng cần có cân nặng trung bình là 12,4 và chiều cao trung bình từ 92 đến 94cm.

Đối với những bé thiếu cân nặng, chiều cao nhiều như thế này tốt nhất là cho bé đi khám dinh dưỡng, sẵn tiện hỏi ý kiến bác sĩ về hiện tượng ngứa của bé, bạn có thể đến  Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, số 180 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận.

Trong thời gian chờ bạn sắp xếp thời gian để đưa bé đi khám, tôi xin được đề nghị một khẩu phần ăn như sau:

Ngày bé đi học:

16 giờ: 180ml sữa tươi (tranh thủ cho bé uống trên đường đi học về để bữa sữa này có khoảng cách thời gian hợp lý với bữa cơm kế tiếp).

18 giờ 30: Ăn cơm (đến giờ này bạn hãy cho bé ăn cơm, vì nếu ăn sớm hơn, bé chưa tiêu hóa xong hộp sữa uống lúc 16 giờ sẽ chưa có cảm giác đói); Lượng thực phẩm cho một bữa cơm như sau:

•     Cơm: 2/3 chén.

•     Chọn thực phẩm giàu đạm (chọn món mềm): 35 - 40g (phần nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

•     Chọn rau, củ, trái mềm và có độ nhớt cao để nấu canh: khoai mỡ, rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua…: 30 - 40g.

•     Thực phẩm cung cấp chất béo có thể là dầu hoặc mỡ động vật (mỡ heo, mỡ gà,.mỡ cá,...) hoặc bơ tùy theo món ăn: 5 - 10ml.

21giờ30: 180 - 220ml sữa (có thể là sữa tươi hoặc sữa bột pha).

Từ 7 giờ sáng đến 16 giờ bé ăn theo chế độ ăn của nhà trường.

Ngày nghỉ, ngày lễ:

7 giờ: 1 chén nui nước, súp, miến nước, phở, hủ tiếu... có thêm 5-10ml dầu tinh luyện( ăn trong 20-30 phút, nếu bé không thích ăn nữa thì ngưng và bổ sung ngay sau bữa ăn các món ăn vắt bé thích, như: sữa, sữa chua, váng sữa, các loại bánh, phô mai…).

9giờ: 180 ml sữa.

11giờ30: Ăn cơm với lượng thực phẩm cho một bữa như sau:

•     Cơm: 2/3 chén.

•     Chọn thực phẩm giàu đạm (chọn món mềm): 35 - 40g (phần nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).

•     Chọn rau, củ, trái mềm và có độ nhớt cao để nấu canh: khoai mỡ, rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua…: 30 - 40g.

•     Thực phẩm cung cấp chất béo có thể là dầu hoặc mỡ động vật (mỡ heo, mỡ gà,.mỡ cá,...) hoặc bơ tùy theo món ăn: 5 - 10ml.•    Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa cơm, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

 

15 giờ: 180ml tăng dần lên 220ml sữa tươi hoặc sữa bột.

18 giờ: Ăn cơm với lượng thực phẩm cho một bữa cơm giống lúc 11 giờ 30.

21giờ30: 180ml tăng dần lên 220ml sữa tươi hoặc sữa bột.  

Nếu mỗi tháng bé tăng ≥ 300g và ≥ 1cm là tốt, nếu tăng chậm hơn bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Mến,

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương.

Đặt câu hỏi

cho chuyên gia

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.