Trẻ 5 tuổi nhẹ cân

BS cho em hỏi bé 5,5 tuổi nặng 16,7kg cao 107cm có thấp bé nhẹ cân quá không. bé hay bị táo bón (khó đi, phân rắn, 2-3 ngày mới đi một lần) thì có nên cho uống sữa bột không?

Chào bạn, bé có cân nặng trong giới hạn bình thường, chiều cao thấp so với chuẩn 5cm nhưng chưa đến mức thấp còi. Bạn nên cho cháu uống đủ sữa (>500ml/ngày) để cháu phát triển tốt, có thể cho cháu uống sữa bột hoặc sữa bột pha sẵn, sữa tươi đều được. Táo bón do rất nhiều nguyên nhân có thể do bệnh lý đường ruột, hoặc do chế độ ăn thiếu chất xơ, thiếu nước, bé ít vận động, do thói quen nhịn đi cầu... Nên đưa bé đi khám ở chuyên khoa tiêu hóa.

Để khắc phục táo bón cần chú ý một số điểm sau:

Tăng cường rau và trái cây trong khẩu phần, cho bé uống đủ nước. Nếu dùng sữa bột thì lưu ý khi pha sữa tránh đậm đặc (lường đủ nước theo hướng dẫn, đánh tơi xốp sữa trước khi múc, múc sữa nhẹ nhàng, dùng dụng cụ sạch gạt ngang).

Cho bé tăng cường vận động. Tập thói quen đi cầu mỗi ngày, không nhịn 2-3 ngày mới đi làm phân mất nước, bị khô cứng bé càng táo bón.

Thân mến.

BSCK1 : TRẦN THỊ MINH NGUYỆT

Đặt câu hỏi

cho chuyên gia

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.