Bé chậm tăng cân và chiều cao không đạt chuẩn, hay khóc đêm

Bé nhà em 27m, bé nặng 10,5kg, cao 82cm.Bé nhà em ăn cơm và uống sữa cũng được nhưng sao không thấy tăng cân chuyên gia ạ. Với chiều cao của bé nhà em thì không đạt chuẩn. Em cũng bổ sung canxi cho bé nhưng chẳng cải thiện mấy chuyên gia ạ. Và đặc biệt, bé nhà em hay khóc đêm, giật mình khi ngủ. Giấc ngủ đêm rất quan trong để phát triển cho bé nhưng em làm đủ mọi cách mà không đỡ tình trạng trên. Hiện em đang bầu gần sinh nữa. Nhiều lúc stress lắm chuyên gia ạ. Mong chuyên gia tư vấn giúp em với.

Chào bạn,

Bé 27 tháng tuối cần có cân nặng trung bình là 12.5kg và chiều cao 88 - 90cm.Vậy bé của bạn vữa thiếu cân vừa thiếu chiều cao.

Bé ăn và uống sữa được mà không tăng cân thường  do trong khẩu phần thiếu chất béo hoặc lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn chưa đủ. Sau đây là chế độ ăn cả ngày cho bé 27 tháng có cân nặng 10,5kg:

Ngày bé đi học: từ sáng đến 14g30 bé ăn ở trường.

16 giờ: 180ml sữa tươi (tranh thủ cho bé uống trên đường đi học về để bữa sữa này có khoảng cách hợp lý với bữa cơm kế tiếp).

18 giờ 30: Ăn cơm (đến giờ này bạn hãy cho bé ăn cơm, vì nếu ăn sớm hơn, bé chưa tiêu hóa xong hộp sữa uống lúc 16 giờ sẽ chưa có cảm giác đói), lượng thực phẩm cho một bữa cơm như sau:

  • Cơm mềm: 1/2chén.
  • Thực phẩm giàu đạm mềm (thịt/ cá/ tôm…): 35g (phần ăn được, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).
  • Rau, củ, trái mềm và có độ nhớt cao để nấu canh: khoai mỡ, rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua…: 25 - 30g.
  • Chất béo có thể là dầu hoặc mỡ động vật (mỡ heo, mỡ gà, mỡ cá...) hoặc bơ, chọn phù hợp với món ăn: 5-10ml.

21giờ30: 180 - 220ml sữa (có thể là sữa tươi hoặc sữa bột pha)

Ngày nghỉ, ngày lễ: bé ăn như sau:

7 giờ: 1 chén món nước (phở, nui nước, súp, miến nước…) có thêm 5 - 10ml dầu tinh luyện, ngay sau bữa ăn cho bé ăn các món bé thích, như sữa, sữa chua, váng sữa, các loại bánh, phô mai...

9giờ: 180 ml sữa tươi

12giờ: Ăn cơm với lượng thực phẩm cho một bữa cơm như đã trình bày ở trên.

15 giờ: 180 - 220ml sữa tươi hoặc sữa bột pha.

18 giờ: Ăn cơm với lượng thực phẩm như đã trình bày ở trên.

21giờ30: 180 - 220ml sữa (có thể là sữa tươi hoặc sữa bột pha).

Làm như hướng dẫn, nếu mỗi tháng bé tăng >300g và ≥ 1cm, thì bạn tiếp tục chăm sóc; nếu tình trạng không cải thiện, bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng để được bác sĩ kê toa hỗ trợ các chất dinh dưỡng, men vi sinh, men tiêu hóa giúp bé tiêu hóa, hấp thu tốt hơn.

Bé khóc đêm có thể do thiếu vitamin D. Can xi, Ma nhê hoặc do giun.

Bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng để bé được bác sĩ khám và bổ sung đúng dưỡng chất bé cần, kèm theo xổ giun định kỳ.

Mến.

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Đặt câu hỏi

cho chuyên gia

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.