Cách tăng cân hiệu quả

Vợ chồng em rất cẩn thận về cách chăm con nhưng không hiểu sao bé nhà em năm nay đã 4 tuổi rồi mà cân nặng chỉ có 13kg thôi thưa bác sĩ? 

Chào bạn,

Đôi khi vợ chồng bạn nghĩ rằng mình đã rất cẩn thận về cách chăm con, nhưng thật ra là chưa cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất để bé tăng trưởng, sau đây là khẩu phần ăn của bé 4 tuổi có cân nặng 13kg, bạn hãy tham khảo xem mình còn khiếm khuyết chỗ nào nhé:

Ngày bé đi học:

16 giờ: 180ml sữa tươi (tranh thủ cho bé uống trên đường đi học về để bữa sữa này có khoảng cách xa với bữa cơm kế tiếp).

18 giờ 30: Ăn cơm (đến giờ này bạn hãy cho bé ăn cơm, vì nếu ăn sớm hơn, bé chưa tiêu hóa xong hộp sữa uống lúc 16 giờ sẽ chưa có cảm giác đói); Lượng thực phẩm cho một bữa cơm như sau:

Cơm: 2/3 chén.
Chọn thực phẩm giàu đạm (chọn món mềm): 35 - 40g (phần nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).
Chọn rau, củ, trái mềm và có độ nhớt cao để nấu canh: khoai mỡ, rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua…: 30 - 40g.
Thực phẩm cung cấp chất béo có thể là dầu hoặc mỡ động vật (mỡ heo, mỡ gà,.mỡ cá,...) hoặc bơ tùy theo món ăn: 5 - 10ml.
21giờ30: 220ml sữa (có thể là sữa tươi hoặc sữa bột pha).

Từ 7 giờ sáng đến 16 giờ bé ăn theo chế độ ăn của nhà trường.

Ngày nghỉ, ngày lễ:

7 giờ: 1 chén nui nước, súp, miến nước, phở, hủ tiếu... có thêm 5-10ml dầu tinh luyện(ăn trong 20-30 phút, nếu bé không thích ăn nữa thì ngưng và bổ sung ngay sau bữa ăn các món ăn vặt bé thích, như: sữa, sữa chua, váng sữa, các loại bánh, phô mai…).

9giờ: 180 ml sữa.

11giờ30: Ăn cơm với lượng thực phẩm cho một bữa như sau:

Cơm: 2/3 chén.
Chọn thực phẩm giàu đạm (chọn mềm): 35 - 40g (phần nạc sống, sau khi đã bỏ vỏ, bỏ xương).
Chọn rau, củ, trái mềm và có độ nhớt cao để nấu canh: khoai mỡ, rau đay, lá rau mồng tơi, bí xanh, bí đỏ, bầu, cà chua…: 30 - 40g.
Thực phẩm cung cấp chất béo có thể là dầu hoặc mỡ động vật (mỡ heo, mỡ gà,.mỡ cá,...) hoặc bơ tùy theo món ăn: 5 - 10ml.
Trái cây ăn tráng miệng ngay sau bữa cơm, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.
15 giờ: 220ml sữa tươi hoặc sữa bột.

18 giờ: Ăn cơm với lượng thực phẩm giống lúc 11 giờ 30.

21giờ30: 220ml sữa tươi hoặc sữa bột.

Nếu mỗi tháng bé tăng ≥ 300g và ≥ 1cm là tốt, nếu tăng chậm hơn bạn cần đưa bé đi khám dinh dưỡng để được bác sĩ tư vấn thêm.

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương.

Đặt câu hỏi

cho chuyên gia

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.