Chăm sóc trẻ chậm tăng cân

Con gái tôi đã được hơn 10 tháng nhưng từ khi bé 7 tháng là tôi thấy bé chậm tăng cân, chỉ tăng rất ít 7 tháng được 6.8 kg đến nay 10 tháng là 7.5 kg. Tôi thấy rất hoang mang lo cho bé không hiểu vì sao, thực tế bé ăn cháo 4 lần/ngày mỗi lần 120mg , sữa 2 lần/ngày mỗi lần 100ml, bé vẫn bú mẹ bình thường và bú nhiều về đêm, không quấy khóc, chơi bình thường, bé mọc răng 1 cái khi 9 tháng không bị sốt. Ban ngày bé ngủ 3 cử: sáng khoảng từ 9h - 9h45, trưa từ 13h - 13h45, chiều từ 17h30 - 18h. Buổi tối đi ngủ trước 22h, hiện bé tôi đang tập vịn đứng, vậy tôi phải làm gì để bé có số kg cân đối với độ tuổi rất mong được sự tư vấn của chương trình, tôi chân thành cảm ơn.

Bé nhà mình tăng cân chậm, trung bình sau 6 tháng tuổi bé phải tăng trung bình 500g/ tháng, vì vậy hiện tại cân nặng bé thấp nhiều so chuẩn trung bình, dễ có nguy cơ suy dinh dưỡng.  Bạn chia nhỏ bữa ăn để phù hợp với bé là hợp lý. Cần chú ý thêm số lượng, chất lượng và tính cân đối các nhóm thực phẩm.  Với bé 10 tháng tuổi bình thường bé đã ăn ngày 3 bữa chính, 2-3 bữa phụ.  1 bữa chính là 1 chén cháo đặc gồm 30g gạo, 30g thịt, cá, trứng, tôm cua,... 30g rau củ quả băm nhuyễn và 10ml dầu ăn. Bữa phụ là sữa, sữa chua, pho mai, bánh plan, trái cây,... Bạn tăng thêm số lượng cháo cho cháu. Bé bú mẹ nhiều bạn nên duy trì ít nhất ngày được 4 lần bú sữa mẹ, bạn nên uống thêm sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú như NutiIQ Gold Mum để tăng cường chất lượng và số lượng sữa mẹ. nếu bạn không đủ sữa mẹ, bạn có thể thay thế  sữa công thức như NutiIQ Gold Step 2  của Nutifood, tăng thêm số lượng. Bé 10 tháng bú sữa từ 150- 180ml/ 1 lần x 3- 4 lần/ ngày . Ngoài chế độ dinh dưỡng bạn nên cho cháu tắm nắng, để cháu vận động nhiều hơn ẵm bồng. Lứa tuổi này bé sẽ ngủ 9- 12 tiếng ban đêm, thêm 2- 4 tiếng ban ngày. Bạn cũng nên cho cháu đi kiểm tra sức khỏe ở bác sỹ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng để tư vấn chế độ ăn uống cụ thể để giúp cháu mau hồi phục cân nặng không bị suy dinh dưỡng.

 

BSCK1: HOÀNG HỒ THỐNG NHẤT

Đặt câu hỏi

cho chuyên gia

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.