Bé kén ăn, không chịu ăn thịt cá

Bác sỹ ơi,

Con trai đầu mình từ nhỏ giờ rất kén ăn lại hay nôn ói nữa đến nay đã 5 tuổi rưỡi rồi mà nặng có 19 kg cao 1,1m nói chung nhìn biết ngay là suy dinh dưỡng thấp còi, đặc biệt bé mình không thích ăn thịt, cá nên vì thế càng ốm hơn. mong Bác sỹ cho mình xin một lời khuyên là phải làm sao cho bé có thể ăn nhiều và  cảm thấy thèm ăn.

Cảm ơn bác sỹ rất nhiều

Chào bạn,

Việc đánh giá bé có suy dinh dưỡng hay không dựa vào chuẩn chiều cao cân nặng theo tuổi và giới theo WHO, bé trai 5 tuổi chuẩn chiều cao cân nặng trung bình là 18kg và 110cm, như vậy phải chúc mừng bạn vì bé trai nhà mình đang phát triển rất tốt, đúng chuẩn.  Nhiều bà mẹ đang có con đủ cân nặng và chiều cao nhưng vẫn cảm thấy con mình gầy, suy dinh dưỡng, nhưng nếu trẻ đã đủ chuẩn mà thúc đẩy cho trẻ tăng cân nhiều sẽ có nguy cơ béo phì, 1/3 số trẻ béo phì sẽ trở thành người lớn béo phì, và béo phì là yếu tố nguy cơ của các bệnh mãn tính không lây như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid,…  không tốt cho bé mẹ nhé.

Bé ít thích ăn thịt, cá có thể tăng cường trứng, tôm, cua, lươn, đậu...và uống sữa cũng cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, để con thích ăn thịt cá mẹ có thể thay đổi cách chế biến, trình bày đẹp mắt, cho bé ăn chung thịt cá với món con thích... Chúc bé khỏe.

BSCK1 : TRẦN THỊ MINH NGUYỆT

Đặt câu hỏi

cho chuyên gia

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.