Những dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng mà các mẹ cần lưu ý

Suy dinh dưỡng ở trẻ có thể xuất hiện ngay từ khi bé còn ở trong bụng mẹ và thường gặp nhất ở trẻ trong độ tuổi từ 1- 3. Dưới đây là các dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng để cha mẹ có biện pháp khắc phục kịp thời cho bé. 

Trẻ chậm tăng cân

Cân nặng là một trong những tiêu chuẩn mà bạn không thể bỏ qua khi đánh giá về sự phát triển thể chất của con. Thông thường, trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, cân nặng và chiều cao của bé sẽ phát triển chậm hơn trước nên nếu không theo dõi sát sao, mẹ sẽ không thể phát hiện ra tình trạng bé tăng cân chậm hơn so với tiêu chuẩn.

Đối với trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, cân nặng của trẻ sẽ gần như đứng yên trong vòng 3 tháng. Vì vậy, mẹ nên theo dõi và ghi lại cân nặng của bé hàng tháng và so sánh với biểu đồ cân nặng chuẩn. Nếu như đường phát triển cân nặng của bé nằm dưới vùng chuẩn của biểu đồ thì chứng tỏ con bạn đang có dấu hiệu suy dinh dưỡng, bạn cần điều chỉnh ngay chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của con để sớm cải thiện tình hình.

Những dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng mà các mẹ cần lưu ý

Mẹ cần theo dõi cân nặng của bé thường xuyên

Ngoài ra, nếu cân nặng của con bạn nhẹ hơn 20% so với cân nặng tiêu chuẩn trung bình và có chiều cao thấp hơn 10% so với chiều cao tiêu chuẩn thì khả năng trẻ bị suy dinh dưỡng là khá cao. Bạn cần theo dõi cân nặng và chiều cao của bé thường xuyên để phát hiện tình trạng suy dinh dưỡng càng sớm càng tốt.

Trẻ chậm phát triển vận động

Một dấu hiệu suy dinh dưỡng khác là trẻ chậm phát triển vận động. Nếu con bạn không biết lật dù đã được 7 tháng tuổi, không ngồi được một mình khi 10 tháng tuổi, không đứng được khi 12 tháng tuổi và không đi được khi 18 tháng tuổi thì con bạn đã bị chậm phát triển hơn so với tiêu chuẩn. Lúc này, tốt nhất bạn nên cho trẻ tới gặp bác sĩ để được thăm khám và có cách điều trị phù hợp.

Trẻ chậm tăng cân

Trẻ chậm phát triển vận động cũng là dấu hiệu của trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ mệt mỏi, hay đau ốm và kém linh hoạt

Ngoài các chỉ số quen thuộc như cân nặng, chiều cao hay khả năng vận động, bạn cũng cần quan tâm đến thói quen ăn uống của trẻ. Các biểu hiện như trẻ biếng ăn, ăn không đủ bữa, ăn không hết phần ăn theo nhu cầu của lứa tuổi đều là những dấu hiệu của trẻ suy dinh dưỡng mà mẹ cần lưu ý. Không chỉ vậy, mẹ cũng đừng nên bỏ qua các yếu tố về sức khỏe như trẻ bị rối loạn tiêu hóa, rối loại giấc ngủ, hay đau ốm, thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng bởi đây chính là những dấu hiệu tố cáo sự phát triển của con bạn đang gặp vấn đề.

Trẻ suy dinh dưỡng nên hay bệnh

Nếu trẻ thường xuyên bị đau ốm, mẹ cần đưa bé đi khám ngay lập tức

Tóm lại, khi con bạn xuất hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào về cân nặng, chiều cao, sức khỏe và thói quen sinh hoạt hàng ngày, điều bạn cần làm đầu tiên là đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp chăm sóc bé tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng khoa học cùng với một chế độ sinh hoạt hợp lý!

Tham khảo các bài viết:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.