Bé chậm tăng cân, nguyên nhân do đâu mẹ có biết?

Bé tăng cân chậm khiến không ít các mẹ phải đau đầu tìm phương pháp cải thiện thật nhanh chóng. Tuy nhiên, các mẹ có thể không biết rằng, để giải quyết triệt để tình trạng chậm tăng cân của con, việc đầu tiên cần làm chính là phải tìm ra nguyên nhân chính xác, vì đối với mỗi bé, nguyên nhân gây chậm tăng cân lại có thể khác nhau.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé tăng cân chậm, tuy nhiên có thể gộp chung thành các nhóm nguyên nhân như sau:

- Chế độ dinh dưỡng không phù hợp là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng con tăng cân chậm. Bé ăn quá nhiều chất xơ có thể khiến bé bị đầy bụng, những thực phẩm chế biến sẵn có thể kích thích sự ngon miệng cho bé nhưng lại vô tình khiến vị giác của bé thay đổi và tương lai trở nên kén ăn hơn. Ngoài ra, có thể lưu ý đến việc mẹ đang hạn chế dầu mỡ trong khẩu phần ăn khiến bé không thể hấp thu đầy đủ vitamin A, vitamin D và các khoáng chất cần thiết.

Thực đơn cho bé chậm tăng cân

Thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến bé thích thú khi ăn nhưng không có lợi cho sức khỏe của bé

- Trẻ biếng ăn, ăn không ngon miệng, thậm chí cảm thấy sợ ăn uống nên cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển. Nguyên nhân này có thể do bé bị trầm cảm, bé thấy mệt mỏi, bé quá kén ăn, bé bị dị ứng với một số món ăn nhất định hoặc lượng kẽm hấp thu thấp khiến vị giác của bé bị giảm sút, cảm giác thèm ăn bị mất đi.

Bé chậm tăng cân phải làm sao

Bé kén ăn có thể gây nên tình trạng chậm tăng cân

- Trẻ gặp phải một số vấn đề về đường ruột, rối loạn tiêu hóa,... khiến cơ thể bé khó chuyển hóa thức ăn hấp thu thành những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, hoặc bị nhiễm giun sán

- Cung cấp không đủ nhu cầu ở trẻ quá hiếu động. Trẻ nhỏ luôn tò mò về thế giới xung quanh, thích chạy nhảy khám phá và không khi nào chịu ngồi yên một chỗ. Nguyên nhân này cũng khiến trẻ phải tiêu hao một lượng calo lớn, khiến cho cơ thể của trẻ đòi hỏi một lượng dinh dưỡng nhiều hơn, nếu không được cung cấp đủ thì khó mà tăng cân tốt.

Bé tập thể dục thể thao rèn luyện thể chất

Trẻ quá hiếu động cơ thể tiêu hao nhiều calo cần bổ sung đủ nhu cầu dinh dưỡng để trẻ tăng cân

Để có thể biết thêm nhiều thông tin kiến thức hữu ích về cách nuôi dạy trẻ để giúp trẻ phát triển toàn diện và tăng cân khỏe mạnh, các mẹ có thể tham khảo những bài viết của chuyên gia NutiFood tại đây.

Tham khảo các bài viết: 

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.