Những lý do khiến bé tăng cân chậm mà bạn thường bỏ qua

Bé tăng cân chậm là nỗi ám ảnh của nhiều ba mẹ trong xã hội hiện đại. Nhìn con còi cọc, thiếu sức sống hơn so với bạn bè cùng trang lứa, có bậc phụ huynh nào mà không cảm thấy lo âu? Thực tế cho thấy, có nhiều lý do khác nhau khiến con tăng cân chậm mà trong số đó, một vài lý do đã bị các bậc làm cha mẹ bỏ qua.

trẻ chậm tăng cân

Con chậm tăng cân có phải là nỗi lo của bạn ?

Tắm cho trẻ ngay sau khi ăn

Nhiều mẹ vẫn có thói quen tắm cho trẻ ngay sau bữa ăn. Đây là một thói quen không tốt, vô tình làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của trẻ.

Giống như người lớn, dạ dày của trẻ nhỏ cũng cần có thời gian để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu mẹ cho trẻ đi tắm ngay sau khi vừa mới ăn xong thì sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và trao đổi chất ở cơ thể bé. Nghiêm trọng hơn, một số trẻ còn có biểu hiện đầy hơi, khó tiêu hay nôn ói khi tắm nếu mẹ lặp lại việc làm này thường xuyên.

Tốt nhất, mẹ nên cho trẻ tắm trước bữa ăn hoặc sau khi ăn một khoảng thời gian để giúp bé có thể tiêu hóa tốt và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối đa.

Uống nước trước bữa ăn

Tưởng chừng chỉ là một việc làm bình thường và vô hại nhưng thực ra, nếu mẹ cho trẻ uống nước trước bữa ăn, bé sẽ có cảm giác đầy bụng, hấp thu thức ăn kém, khiến trẻ lười ăn và từ đó, làm lượng thức ăn đưa vào bị giảm xuống. Đây cũng chính là lý do vì sao các bác sĩ vẫn thường khuyên mẹ chỉ nên cho trẻ uống nước giữa bữa ăn hoặc sau khi bữa ăn kết thúc.

cho trẻ uống đủ nước

Mẹ không nên cho trẻ uống nước trước bữa ăn

Nhiễm giun

Nhiễm giun cũng là một nguyên nhân khiến bé tăng cân chậm mà nhiều bậc phụ huynh không để ý đến. Nếu nghi ngờ con mình bị nhiễm giun, mẹ nên đưa bé đi khám để được kê thuốc thích hợp. Sau khi được tẩy giun, chắc chắn con bạn sẽ dễ dàng tăng cân trở lại.

Sữa của bé được pha không đúng công thức

Nhiều mẹ sợ con bị táo bón nên thường pha sữa cho bé với nhiều nước hơn so với công thức chuẩn. Điều này khiến sữa bị loãng và bé không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Vì vậy, ba mẹ khi pha sữa cho trẻ nên tuân thủ đúng công thức được kèm theo.

tránh pha sữa quá loãng cho trẻ

Pha sữa quá loãng sẽ làm bé không được hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng

Để con tăng cân chậm không còn là nỗi lo của mẹ, một chế độ sinh hoạt lành mạnh đi kèm một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có thể chăm sóc con mình tốt nhất nhé!

Tham khảo thêm các bài viết:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.