Những Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Sức Khỏe Khi Trẻ Biếng Ăn

Trẻ biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như cơ thể của trẻ.

1.Suy dinh dưỡng

Khi trẻ biếng ăn, lượng dinh dưỡng trẻ tiếp nhận không nhiều, không đủ nên dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng, trẻ còi, chậm lớn. Cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ các vi chất dẫn đến trẻ dễ bị tác nhân gây bệnh từ bên ngoài tấn công và gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe như bệnh hô hấp, bệnh cảm cúm, mắt khô, tóc khô, da mẩn ngứa,…

2.Trẻ thấp bé, không phát triển chiều cao

Chắc chắn khi cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là vitamin D, canxi và kali thì khả năng phát triển chiều cao của trẻ sẽ hạn chế và dẫn đến thấp bé so với các bạn đồng trang lứa. Hơn thế nữa hệ xương khớp của trẻ không phát triển khỏe mạnh nên sức đề kháng của xương yếu kém. Thiếu vitamin D còn gây ra bệnh vàng da của trẻ, trẻ còi cọc, chậm lớn.

3.Suy giảm hệ miễn dịch

Trẻ biếng ăn kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể không được cung cấp đầy đủ các vi chất, các chất dinh dưỡng. Từ đó dễ bị suy yếu, sức đề kháng kém và dễ bị tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều loại bệnh. Theo nhiều nghiên cứu những trẻ biếng ăn có khả năng mắc bệnh đường hô hấp nhiều hơn 45% và mắc các bệnh nhiều hơn 29% các trẻ thông thường.

4.Ảnh hưởng đến tâm sinh lý

tre-bieng-an-1

Trẻ biếng ăn khiên cơ thể không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng nên cơ thể thường mệt mỏi, căng thẳng nên hay cáu gắt, nóng nảy và không thích vận động. Nếu cứ tiếp tục để hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến việc trẻ sống lập dị, tự ti và không thích giao tiếp với mọi người cũng như thế giới xung quanh. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến khả năng tư duy, phát triển não bộ của trẻ.

5.Phát triển không toàn diện

Các nghiên cứu cho hay việc trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến cơ thể thiếu lượng kẽm và selen nên thường gây ra sự rối loạn vị giác, khiến trẻ ăn không thấy ngon miệng. Ngoài ra trẻ biếng ăn còn ảnh hưởng đến tinh thần, khả năng vui chơi của trẻ. Những trẻ biếng ăn có tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ cao hơn những trẻ bình thường khác.

Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng nên mệt mỏi, lơ là việc học và kết quả là thành tích học tập sa sút.

Với những tác hại nghiêm trọng của việc biếng ăn đối với sức khỏe cũng như như phát triển của trẻ. Các bậc cha mẹ nên tìm cách để khắc phục chứng biếng ăn này để trẻ phát triển toàn diện.

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.