CÁCH GIÚP TRẺ TĂNG CÂN ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

Có nhiều lý do dẫn đến việc các trẻ bị tình trạng thiếu cân hoặc tăng cân chậm, trong đó phổ biến nhất là vì bố mẹ chưa cung cấp đủ các loại thực phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ. Cùng tìm hiểu phương pháp phù hợp giúp trẻ duy trì cân nặng và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của việc tăng cân chậm.

1. Làm thế nào để nhận biết sớm trẻ đang tăng cân chậm hay không đạt đủ cân?

Tăng trưởng là một khái niệm bao gồm quá trình lớn và phát triển, trong các yếu tố môi trường thì quan trọng nhất vẫn là yếu tố dinh dưỡng, khi góp công rất lớn trong việc phát triển cơ thể. Do đó, trẻ có thể tăng cân chậm hoặc thiếu cân vì:

  • Trẻ biếng ăn.
  • Trẻ chỉ ăn một vài loại thực phẩm (biểu hiện của sự kén ăn).
  • Trẻ ăn quá chậm.
  • Trẻ dễ dàng bị phân tâm hoặc không hứng thú trong việc ăn uống.
  • Trẻ có thể đang bị bệnh.

Ngoài ra vẫn sẽ những yếu tố môi trường xung quanh tác động ít nhiều, chẳng hạn như những vấn đề học tập ở trường cũng có thể ảnh hưởng đến việc tăng cân của trẻ.

2. Cách giúp trẻ tăng cân bố mẹ nên biết

  • Tham khảo để tạo sự đa dạng về các loại thực phẩm trong các bữa ăn và đồ ăn nhẹ trong ngày. Chọn đủ 4 nhóm thực phẩm trong các bữa ăn chính và ít nhất 2 nhóm thực phẩm lúc ăn nhẹ. Bởi, cung cấp nhiều loại thức ăn sẽ mang lại cho trẻ nhiều chất dinh dưỡng hơn, cũng như sẽ tạo sự thích thú cho trẻ trong vấn đề ăn uống.
  • Phục vụ các bữa ăn nhỏ (khoảng một phần tư phần ăn của người lớn) bao gồm các loại thực phẩm bổ dưỡng theo lịch đã sắp sẵn. Đối với trẻ có dạ dày nhỏ, việc nạp quá nhiều thức ăn trong một bữa có thể khiến con dễ nản lòng.
  • Dùng thêm các món đồ uống sau khi kết thúc bữa ăn cũng là một phương án hữu ích. Bố mẹ có thể tham khảo thêm các dòng sữa tăng cân cho trẻ, hoặc sử dụng các món đồ uống chứa nhiều calo như sinh tố trái cây cùng sữa nguyên chất, sữa chua giàu chất béo,…

 

  • Bố mẹ nên để ý thường xuyên thêm chất béo và dầu tốt cho sức khoẻ vào khẩu phần ăn của trẻ, điển hình như dầu ô liu, bơ đậu phộng hay các loại trái cây phổ biến như bơ,…

3. Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng

Bố mẹ nên tìm đến các chuyên gia về dinh dưỡng để hỏi vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ, cung cấp thêm calo và chất dinh dưỡng nhằm hỗ trợ trẻ trong việc tăng cân và thúc đẩy tăng trưởng.

Nếu nhận thấy một sự thay đổi đột ngột về tình trạng ăn uống của trẻ, hãy nói chuyện với bác sĩ để chắc chắn rằng trẻ không có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe và dinh dưỡng.

Mỗi đứa trẻ sẽ có một mô hình tăng trưởng khác nhau. Để theo dõi sự phát triển của con trẻ theo thời gian, bố mẹ nên thường xuyên cân và đo cân nặng cũng như chiều cao cho trẻ. Hi vọng qua bài viết trên có thể thông tin đến bố mẹ những phương pháp hữu ích để có thể cải thiện cân nặng giúp con trẻ phát triển khoẻ mạnh.

Nutifood GrowPLUS+ Đỏ Tăng cân - với công thức FDI độc quyền từ Viện nghiên cứu Dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển xây dựng vững chắc nền tảng “Đề kháng khỏe, Tiêu hóa tốt” giúp trẻ hấp thu tối ưu các dưỡng chất. Sản phẩm đã được chứng nhận lâm sàng giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao sau 3 tháng. Đồng thời, bổ sung gấp 3 lần DHA giúp trí tuệ phát triển vượt trội.

Công thức FDI là sự kết hợp hoàn hảo của bộ đôi dưỡng chất HMO và FOS, được nghiên cứu dựa trên thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của trẻ em Việt Nam.

Sản phẩm được chứng nhận lâm sàng giúp giảm 74,5% tỷ lệ biếng ăn, giảm tỷ lệ táo bón, tỷ lệ nhiễm khuẩn hô hấp hiệu quả. 

Mẹ liên hệ số điện thoại (028) 38 255 777 để được các chuyên gia dinh dưỡng của Nutifood tư vấn. 

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.