“Giải cứu” trẻ chậm tăng cân trong giai đoạn vàng

Chậm tăng cân là tình trạng thường gặp ở trẻ và phổ biến từ độ tuổi trên 1 tuổi, việc  chậm tăng cân hoặc thiếu cân kéo dài sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao và trí thông minh của trẻ.

Vì sao trẻ chậm tăng cân?

Chậm tăng cân ở trẻ đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trước khi tìm ra giải pháp mẹ nên tìm hiểu kỹ các vấn đề về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và bệnh lý của trẻ. Đối với việc chăm sóc dinh dưỡng, không phải cứ trẻ ăn nhiều là sẽ tăng cân. Việc con ăn nhiều nhưng không đúng cách, thiếu chất béo hoặc tinh bột trong bữa ăn là lý do phổ biến dẫn đến chậm tăng cân. Ngoài ra, đối với trẻ thường xuyên sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng (viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản…), nhiễm giun, sán sẽ gặp tình trạng kém hấp thu chất dinh dưỡng, hoặc một số trẻ nhu cầu tiêu hao năng lượng cao hơn những đứa trẻ bình thường cũng cần một chế độ dinh dưỡng cao hơn.

Dinh dưỡng đúng và đủ - yếu tố hàng đầu

Dù chậm tăng cân xuất phát từ nguyên nhân nào thì cũng có hệ quả là bé bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao và trí thông minh sau này của trẻ. Trẻ tăng cân chậm hoặc suy dinh dưỡng, cần một chế độ dinh dưỡng đúng cách và đầy đủ để trẻ nhanh chóng phục hồi, vì vậy để “giải cứu” trẻ chậm tăng cân, ba mẹ cần lưu ý chăm sóc dinh dưỡng cho con đúng cách.

 Trong các bữa ăn hàng ngày của con, mẹ nên đa dạng các thực phẩm và chú ý trong mỗi bữa ăn đều có đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: bột đường (cháo, cơm, bún, phở, mì, nui...), đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, lươn, đậu...), béo (dầu, mỡ), và rau, trái cây. Bên cạnh đó,mẹ đừng quên bổ sung dầu mỡ trong bữa ăn của bé vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi chén cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ. Các món tráng miệng chỉ nên ăn ngay sau bữa ăn chính hoặc bữa phụ xem như bổ sung, không cho trẻ ăn giữa hai bữa ăn sẽ làm bé no ngang. Nếu con đang trong tình trạng biếng ăn hoặc không thể ăn nhiều trong một bữa, mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa trong ngày để bé có thể hấp thu tốt hơn mà không phải kéo dài thời gian trong mỗi bữa ăn.

Mẹ cần thường xuyên theo dõi các chỉ số phát triển của trẻ để sớm nhận biết tình trạng chậm tăng cânMẹ cần thường xuyên theo dõi các chỉ số phát triển của trẻ để sớm nhận biết tình trạng chậm tăng cân

Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ

Để biết được liệu rằng dinh dưỡng cho bé có đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng của con hay không, mẹ cần thường xuyên theo dõi các chỉ số phát triển của trẻ. Trẻ trong độ tuổi từ 1 – 3 tuổi trung bình mỗi tháng cân nặng tăng 100g- 200g, chiều cao tăng khoảng 1 cm là tốt. Với những trẻ mắc bệnh lý dẫn đến hệ tiêu hóa kém mẹ có thể bổ sung men vi sinh bằng cách cho trẻ ăn sữa chua hoặc tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung men tiêu hóa phù hợp, bên cạnh đó không quên tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần cho trẻ > 2 tuổi để phòng tránh giun sán ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.

Mẹ cần thường xuyên theo dõi các chỉ số phát triển của trẻ để sớm nhận biết tình trạng chậm tăng cân

Mẹ cần thường xuyên theo dõi các chỉ số phát triển của trẻ để sớm nhận biết tình trạng chậm tăng cân

Kết hợp với nguồn dinh dưỡng có thành phần ưu việt

Sữa là dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ.Trong độ tuổi từ 1-3 tuổi, nhu cầu của trẻ mỗi ngày trên 500ml sữa. Đối với trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ không giống các bé đang phát triển bình thường, chính vì vậy các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên cho trẻ dùng các sản phẩm đặc trị dành cho trẻ chậm tăng cân và suy dinh dưỡng thấp còi như GrowPLUS+ của NutiFood. Đây là thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng có chứa thành phần ưu việt, giàu dinh dưỡng giúp bé tăng cân, tăng chiều cao tốt. Mẹ nên cho bé uống thay cho sữa công thức thông thường cho đến khi bé đạt cân nặng bình thường theo lứa tuổi.

Sữa Growplus+ suy dinh dưỡng

Thực phẩm bổ sung GrowPLUS+ của NutiFood – Dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi là sản phẩm bán chạy số 1 Việt Nam trong phân khúc sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi hiện nay (theo Kết quả Tổ chức nghiên cứu thị trường Nielsen từ tháng tháng 05/2015 đến tháng 04/2016.). Đặc biệt có đến 93,4% bà mẹ tin dùng GrowPLUS+ của NutiFood vì thấy phù hợp với con mình.

Tìm hiểu thêm thông tin về dinh dưỡng cho trẻ và tham gia các hoạt động hấp dẫn cùng nhãn hàng tại Website GrowPLUS+ https://www.nutifood.com.vn/suy-dinh-duong/  hoặc Facebook Fanpage GrowPLUS+ httpss://www.facebook.com/GrowPLUScuaNutiFood

Tham khảo các bài viết:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.