Cách Giúp Bé Ăn Ngon Miệng

 

Thông thường 1 trong những nguyên do khiến bé không chịu ăn là do bữa ăn không cảm thấy ngon miệng, việc biếng ăn ở trẻ kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Các bé thường có biểu hiện rõ rệt khi nào bé no hay đói, khi nào bé cảm thấy ngon miệng hay không ngon miệng. Chính vì vậy, nếu mẹ thấy bé ăn không ngon miệng, mẹ phải tìm hiểu rõ lý do vì sao trẻ lại cảm thấy như vậy. Việc khẩu vị của bé thay đổi từ ngày này qua ngày khác, bữa ăn này qua bữa ăn khác là chuyện bình thường. Bên cạnh đó, lượng đồ ăn mà bé muốn ăn phụ thuộc vào việc bé năng động như thế nào, bé phấn khích hay mệt mỏi như thế nào, và ngay cả bé đang ăn ở đâu (ở nhà hay ở trường mẫu giáo, chẳng hạn).

Nên cho bé ăn đúng lúc

Các bé tỏ rõ thái độ khi nào bé đói hay không đói

Mẹ nên để ý thói quen ăn uống của bé theo chu kỳ hằng tuần thay vì hằng ngày để xem bé ăn có tốt hay không. Nếu bé vẫn phát triển khỏe mạnh, mẹ nên yên tâm vì điều này có nghĩa bé đang được cho ăn đầy đủ.

Sau đây là gợi ý để giúp bé của mẹ ăn ngon và khỏe hơn:

  • Để bé quyết định lượng đồ ăn bé sẽ ăn. Đừng bao giờ ép bé ăn hay giới hạn lượng đồ ăn bạn cho phép bé ăn.

Hãy để bé là người quyết định ăn bao nhiêu

Hãy để bé là người quyết định sẽ ăn bao nhiêu

  • Soạn bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ đều đặn. Tiêu chuẩn đó là cho bé ăn 3 bữa chính theo sau là 3 bữa phụ trong ngày. Tránh cho bé ăn bữa phụ quá gần với bữa chính khiến bé sẽ không cảm thấy đói.
  • Đừng dành hết đồ ăn cho bé, mẹ nên ăn một ít làm mẫu trước cho bé để bé bắt chước theo. Bé sẽ có thể bắt chước và ăn những thức ăn bổ dưỡng nếu bé cũng thấy mẹ ăn những món ăn đó.  

Cách để bé ăn nhiều

Mẹ nên ăn một ít làm mẫu trước cho bé để bé bắt chước theo

  • Xếp đặt cho bé ăn uống trong một môi trường thoải mái và yên tĩnh. Tắt tivi và cất giấu đồ chơi khi bé đã ngồi vào bàn ăn để bé tập trung vào bữa ăn.
  • Cho bé vui đùa hoạt động thoải mái mỗi ngày. Bé hoạt động nhiều sẽ khiến bé ăn ngon hơn khi ngồi vào bàn ăn.
  • Nếu có một sự sụt giảm đáng kể về bữa ăn của bé hay mẹ có vấn đề gì về việc ăn uống của bé, nghĩa là bé có thể đang bị biếng ăn, mẹ nên tìm tư vấn bác sỹ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để nhận được những lời khuyên tốt nhất, phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ.

Được duyệt bởi “Chuyên Gia Dinh Dưỡng – NutiFood”

Xem thêm các chủ đề:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.