Trẻ biếng ăn và nguyên nhân từ gốc không phải mẹ nào cũng biết

Biếng ăn có thể xuất phát từ muôn vàn nguyên nhân nhưng kết quả chỉ có một - là bố mẹ luôn phải đau đầu với tình trạng trẻ chậm lớn, chậm tăng cân.

 

 

Để vượt qua được tình trạng này, mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu rõ nguyên nhân để đưa ra những giải pháp phù hợp. 

Góc nhìn của chuyên gia trước tình trạng biếng ăn ở trẻ

Đối với bé, khi rơi vào trạng thái biếng ăn thì mỗi khi đến bữa bé lại phải “vật lộn” với chính nguồn thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho mình. Lúc này trẻ không chịu ăn, ăn ít hơn bình thường, quấy khóc khi ăn, từ chối ăn một số hoặc tất cả các loại thức ăn. Đứng trước tình trạng con không chịu ăn, mẹ tìm trăm nghìn cách khác nhau để khiến trẻ ăn nhiều hơn nhưng không chỉ không hiệu quả mà còn gây tác dụng ngược, khiến trẻ sợ đến những bữa ăn hơn. Có rất ít mẹ quan tâm nguyên nhân tại sao con biếng ăn mà sẽ đi tìm phương pháp giúp con ăn nhiều hơn. Nhưng thay vì dành quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm giải pháp thì mẹ hãy bỏ chút thời gian để nghiên cứu nguyên nhân con biếng ăn đến từ đâu? 

Hệ thống tiêu hóa kém - đề kháng yếu

Chứng biến ăn thường xuất hiện khi trẻ đang gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa cũng như sức đề kháng. Đặc biệt đối với trẻ từ 1 đến 5 tuổi, giai đoạn này bộ máy tiêu hóa còn rất non nớt và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, dễ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa. Liên tục nạp thức ăn vào bên trong, mà bộ phận xử lý thức ăn không hoạt động sẽ làm ách tắc hệ thống tiêu hóa của bé, khiến chứng biếng ăn trở nên trầm trọng hơn. 

Hệ tiêu hóa yếu sẽ kéo theo hệ miễn dịch kém, khiến trẻ không chống lại được sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại. Tình trạng bệnh kéo dài sẽ khiến trẻ dễ mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, nôn trớ, cũng là nguyên nhân dẫn đến biếng ăn. 

Nguyên nhân tâm lý

Khi con biếng ăn bố mẹ thường tìm cách cho trẻ ăn nhiều hơn mà bỏ qua nhu cầu thật sự của trẻ. Chính việc ép ăn, bắt con ăn “đúng khẩu phần” mà không quan tâm đến tâm trạng, khả năng tiêu hóa thay đổi từng ngày của trẻ, hoặc tệ hơn là hăm dọa để con ăn nhanh và nhiều hơn khiến con hình thành tâm lý căng thẳng, sợ hãi trẻ sẽ mất đi cảm hứng trong mỗi bữa ăn, việc ăn uống trở thành một cơn ác mộng cho cả mẹ và bé. Đây gọi là biếng ăn tâm lý và là nguyên nhân phổ biến nhất cho tình trạng biếng ăn của trẻ.

Tìm lại cảm hứng ăn ngon cho trẻ

Xây dựng đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt cho trẻ

Để xây dựng hệ đề kháng khỏe - tiêu hóa tốt trẻ cần được đảm bảo dinh dưỡng với đủ 4 nhóm chất thiết yếu gồm tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất; và cần có tối thiểu 15 loại thực phẩm mỗi ngày. Tuy nhiên, đang trong tình trạng biếng ăn, việc cho con ăn rất vất vả, mẹ nên đừng gấp gáp hay lo lắng, hãy kiên nhẫn điều chỉnh một thực đơn mới cho trẻ, và bổ sung dinh dưỡng bằng sữa để trẻ có đủ năng lượng cho quá trình phát triển. 

Nutifood GrowPLUS+ Xanh Biếng ăn, với nhiều năm nghiên cứu và thấu hiểu nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của trẻ em Việt, đã cho ra mắt phiên bản cải tiến với công thức FDI độc quyền từ Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển và hàm lượng Lysine hợp lý. FDI là sự kết hợp hoàn hảo của bộ đôi dưỡng chất 2’-FL HMO và FOS, giúp xây dựng nền tảng “Đề kháng khỏe - Tiêu hóa tốt”, giúp trẻ cải thiện biếng ăn một cách đáng kể.

Tạo những trải nghiệm lý thú với thức ăn

Mẹ có thể cho bé tham gia vào quá trình nấu ăn, để bé tự tay chạm vào những nguyên liệu tạo nên bữa ăn của bé, lúc này bé sẽ cảm thấy thú vị hơn và dần tìm lại cảm giác sau mỗi bữa ăn. Vì đây là giai đoạn bé bắt đầu tò mò và có cảm giác thích thú với mọi thứ xung quanh

Nutifood GrowPLUS+ Xanh Biếng ăn - với công thức FDI độc quyền từ Viện nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển NNRIS xây dựng vững chắc nền tảng “Đề kháng khỏe, Tiêu hóa tốt” giúp trẻ hấp thu các dưỡng chất, hỗ trợ trẻ cải thiện biếng ăn một cách đáng kể. 

Công thức FDI là sự kết hợp hoàn hảo của bộ đôi dưỡng chất HMO và FOS, được nghiên cứu dựa trên thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của trẻ em Việt Nam.

Sản phẩm được chứng nhận lâm sàng giúp giảm 74,5% tỷ lệ biếng ăn, giảm tỷ lệ táo bón, tiêu chảy, tỷ lệ nhiễm khuẩn hô hấp cũng như giúp bé ngủ ngon hơn chỉ sau 4 tháng sử dụng. 

Mẹ liên hệ số điện thoại (028) 38 255 777 để được các chuyên gia dinh dưỡng của Nutifood tư vấn. 


 

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.