Biếng ăn ở trẻ em là gì?

Biếng ăn là một tình trạng rất phổ biến của trẻ thường trong giai đoạn từ 1- 6 tuổi và biểu hiện trẻ không chịu ăn hoặc ăn ít, ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp bé biếng ăn lại do tâm lý mà không phải do bệnh tật, vì vậy, các mẹ đừng quá lo lắng khi thấy trẻ biếng ăn nhé, hãy bình tĩnh để xử trí phù hợp nhất. 

 

Các biểu hiện của biếng ăn

Trẻ ăn ít hơn bình thường, ngậm thức ăn trong miệng lâu, không chịu nhai, nuốt, bữa ăn thường kéo dài. Trong bữa cơm, trẻ không chịu ăn một số loại thức ăn hoặc từ chối ăn tất cả các loại thức ăn, khi nhìn thấy thức ăn thì lại khóc và nũng nịu. Đi kèm theo đó, trẻ thường có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn như chạy trốn khi tới bữa ăn, dẫn đến số bữa ăn và lượng thức ăn trong mỗi bữa ít hơn. Vì vậy, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng trẻ em vì trẻ ăn không đủ nhu cầu kéo dài.

Các dấu hiệu của trẻ biếng ăn

Trẻ hay quấy khóc trong lúc ăn

Những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn

  • Trẻ bị tâm lý

Khi có cảm giác bị ép buộc, gò bó khi tới bữa ăn, mẹ hoặc người chăm sóc luôn căng thẳng lúc cho bé ăn, sẽ tác động đến tâm lý của trẻ rất lớn, khiến trẻ không chịu ăn và luôn sợ khi tới bữa ăn. Đây thường là nguyên nhân phổ biến hay gặp nhất.

  • Thức ăn và chế độ ăn cho trẻ

Mẹ thường hay chế biến thức ăn cho trẻ nấu quá lâu, hoặc xay nhuyễn và cho trẻ ăn trong nhiều ngày, làm cho trẻ cảm giác ngán và không thích ăn.

Thực đơn chưa đủ khoa học, chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt,… không cung cấp đạm và chất béo, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng.

Pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương… làm trẻ khó tiêu hóa.

  • Bệnh lý ở trẻ

Thường là bệnh suy dinh dưỡng làm suy giảm hoạt động các cơ quan, hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt, rối loạn sự co bóp dạ dày, dễ loạn khuẩn đường ruột khiến trẻ buồn nôn, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy gây tình trạng biếng ăn.

  • Tâm lý của cha mẹ

Vì cha mẹ quá lo lắng về sự tăng trưởng của con. Khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người nghĩ rằng con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt.

không nên ép con ăn

Cha mẹ hay ép buộc con ăn nhiều vì tâm lý

Trường hợp đặc biệt: khoảng dưới 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn

Tập cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau từ giai đoạn ăn dặm (lúc 6 – 7 tháng tuổi). Giai đoạn này, hệ thống vị giác của trẻ chưa phát triển nên dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn có mùi vị khác nhau và tạo thành thói quen ăn uống đa dạng khi lớn.

Hãy cho trẻ ngồi ăn thoải mái theo sở thích của mình, để trẻ tự xúc thức ăn, trẻ thích bốc, nhón thức ăn sẽ thú vị hơn chờ mẹ đút. Chén đĩa, ly tách, muỗng có hình thù ngộ nghĩnh làm bữa ăn của trẻ thật sự trở thành cuộc vui. Bạn hãy nhớ ở tuổi này trẻ không chỉ ăn mà còn bận rộn khám phá cả thế giới.

Có những thời điểm biếng ăn sinh lý thường gặp của trẻ: 7 – 9 tháng; 2 – 3 tuổi; 5 – 6 tuổi. Mẹ có thể nắm bắt để thông cảm, không nên ép trẻ ăn nhiều dẫn đến biếng ăn thật sự, mà hãy dạy trẻ học thêm nhiều điều hay trong giai đoạn trẻ đang khám phá những kĩ năng mới cho bản thân.

Không cho trẻ ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 đến 2 giờ, điều này làm bé ngang dạ khi vào bữa ăn.

Lớn lên một chút trẻ thích được hỏi bé muốn ăn gì. Trẻ có thể tham gia đi chợ và lựa chọn thức hay tham gia phụ nhặt rau, củ cùng mẹ.

Chuyên Gia Dinh Dưỡng - NutiFood

Xem thêm các chủ đề:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.