5 nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn

Một câu hỏi không ít các mẹ luôn gặp phải chính là, "Tại sao con mình không chịu ăn?"

Hầu hết bạn đều biết khoảng thời gian cho bé ăn bực bội thế nào khi thử cho bé ăn một món mới hoặc tệ hơn là khi phục vụ một món cũ nhưng bây giờ bé từ chối không ăn!

Hầu hết các bé thỉnh thoảng sẽ làm điều này, nhưng đối với một số bé đó là thói quen. Vậy thì, điều này do đâu? Theo thời gian có một loạt các yếu tố và lý do có thể rút ra. Từ việc tìm được gốc rễ của vấn đề sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp để giúp bé ăn nhiều thức ăn hơn, phù hợp hơn.

Có 5 lý do khác nhau khiến trẻ không chịu ăn, những vấn đề cơ bản này ảnh hưởng đến khả năng ăn tốt của trẻ.

Bệnh lý

Mặc dù điều này có vẻ là lý do hiển nhiên nhất khiến trẻ không ăn, nhưng thường bị bỏ qua nhất, hoặc ít nhất không được tìm hiểu đủ sâu. Khi trẻ ở trong tình trạng đang bệnh thấy rõ như ho, sốt, tiêu chảy... rõ ràng việc ăn uống của chúng sẽ bị ảnh hưởng, nhưng đôi khi có những vấn đề phức tạp hơn, chúng ta không để ý. Hai trong số các nguyên nhân lớn nhất là trào ngược và táo bón. Cả hai vấn đề này rất phổ biến đối với trẻ có thể khiến chúng ăn kém. Chứng trào ngược thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng nó cũng có thể tác động lên các trẻ lớn hơn. Nhiều bạn có con cũng phải vật lộn với chứng táo bón từ khi khoảng một tuổi. Bạn phải cẩn thận xem lượng chất xơ ăn vào của bé và khi bé bắt đầu ăn một chút, việc ăn uống của bé bị ảnh hưởng rất nhiều. Mỗi lần bé ăn không ngon, bạn phải tự hỏi, "Liệu bé có cần đi nhà vệ sinh không?" Câu trả lời thường là "Có!"

Nếu bạn đã đọc đến đây mà vẫn chưa có loại bệnh phù hợp với lý do tại sao con mình không chịu ăn, bạn nên suy nghĩ them về vấn đề dạ dày. Trẻ không phải lúc nào cũng có thể diễn tả bằng lời chúng đang cảm thấy như thế nào hay nhận ra đó là một phần của vấn đề. Chắc chắn bạn phải thảo luận vấn đề này nhiều hơn nữa với bác sĩ của mình. Ngoài ra, mọc răng, mệt mỏi, và đồ ăn không phù hợp cũng là 1 trong số nguyên nhân khiến trẻ không chịu ăn.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Mọc răng, mệt mỏi cũng là 1 trong số nguyên nhân khiến trẻ không chịu ăn

Cảm giác

Đối với nhiều người xử lý cảm giác "kén ăn" đóng vai trò lớn trong việc từ chối ăn các loại thức ăn. Một cách dễ hiểu là, nếu cái gì đó có vẻ gớm trong miệng hoặc trên tay trẻ, chúng sẽ không ăn nó. Thuật ngữ chữa trị diệu kỳ chúng tôi đặt cho nó là phòng thủ xúc giác. Các dấu hiệu cho thấy trẻ có thể từ chối thức ăn, vì chúng đang phòng thủ là: nôn, loay hoay, hoặc có vẻ sợ hãi khi nhìn thấy, ngửi, sờ, hay nếm một món ăn đặc biệt. Nếu con bạn đã từng kiểm tra y tế, từng được dùng ống cho ăn, hoặc gặp tai nạn trong hoặc xung quanh miệng / họng (thậm chí từ khi sơ sinh) thì bé có thể sợ hãi bất cứ điều gì tiến vào miệng của chúng và nhạy cảm quá mức ở khu vực này.

Mặt khác trong chuỗi cảm giác, trẻ có thể không thể phân biệt thức ăn trong miệng của mình như thế nào và sẽ tọng một lượng lớn thức ăn vào má giống như một con sóc, trẻ sẽ không thể nhai tốt. Thức ăn quá cứng hoặc quá mềm so với tuổi cũng thường bị từ chối vì trẻ không thể kiểm soát chúng tốt trong miệng.

Cảm giác đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn của bé

Cảm giác đóng vai trò quan trọng trong việc ăn uống của trẻ

Vấn đề nhai của trẻ

Có một chút khó khăn cho cha mẹ để tìm ra điều này bởi vì bạn cần phải xem con bạn nhai và nuốt thức ăn như thế náo. Bạn có thể loại trừ điều này ra nếu con bạn còn nhỏ và đang còn ăn chế độ ăn loãng. Dấu hiệu cho thấy con bạn có thể không nhai tốt là: nghẹt thở / nôn hoặc phun sau khi ăn một thời gian mà thức ăn mới nhai được một nửa, hoặc nhả thức ăn mà hầu như không được nhai. Những đứa trẻ sẽ bắt đầu không chịu ăn bởi vì chúng không biết làm thế nào để nhai hoặc lo sợ, và sẽ bịt miệng/sặc/nhè thức ăn lần nữa. Những trẻ này thường sẽ gắn với một chế độ ăn uống hạn chế.

Thói quen

Chính xác thì thói quen nghĩa là gì? Kết cấu và thói quen ăn uống và bữa ăn rất quan trọng để trẻ em ăn uống tốt. Có một vài trẻ vẫn kiểm soát việc ăn uống tốt khi thiếu điều này, nhưng phần lớn hầu hết thói quen ăn uống của trẻ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến dinh dưỡng cho trẻ. Đây có thể là một chủ đề nhạy cảm đối với cha mẹ, tất cả chúng ta đều có thói quen ăn uống thoải mái đã được thành lập từ nhỏ đến giờ. Chúng ta thường tiếp tục làm những gì mình cảm thấy thoải mái với trẻ, nhưng đôi khi nó không phải luôn là những gì khiến chúng ta dạy cho trẻ thói quen ăn uống tốt mà chúng ta thực sự muốn chúng có. Đôi khi bạn cũng không để ý thói quen ăn uống của mình và trẻ thường xuyên. Hãy tự hỏi, bạn có thường ăn trước TV, và/hoặc chủ yếu là để cho trẻ chọn những gì chúng muốn ăn? Nếu trẻ không được ăn uống đầy đủ hoặc không sẵn sàng để thử thức ăn, thiếu thói quen ăn uống tốt, bạn phải làm gì?... Khi có vấn đề với việc ăn uống, chúng ta bị choáng ngợp và bắt lấy một lời khuyên nào đó chỉ để khiến trẻ ăn . Đây là một cách những thói quen xấu có thể bắt đầu và sau đó đóng một vai trò trong việc ăn uống nghèo nàn, dễ thiếu chất.

Hành vi

Một thái độ không thân thiện, một hành vi đối xử quá mức của bố mẹ chỉ vì bé không chịu ăn, ăn không hết xuất cũng khiến bé có những hành vi phản kháng và hậu quả là bé càng biếng ăn hơn. Hãy luôn thân thiện và dạy trẻ ăn bằng những hình ảnh sinh động như bữa ăn cùng gia đình nhé.

Trên đây là 5 trong số những nguyên nhân mà trẻ biếng ăn mà bạn có thể xem xét. Hy vọng sau khi tìm ra nguyên nhân cha mẹ có thể có được những phương pháp giúp trẻ ăn uống tốt hơn

Được duyệt bởi “Chuyên Gia Dinh Dưỡng – NutiFood”

 

Xem thêm các chủ đề:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.