Tổng hợp 20 thực đơn cho trẻ mầm non 3-5 tuổi ăn ngon chóng lớn

Ở giai đoạn 3-5 tuổi trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần nên cần cung cấp nguồn dưỡng chất rất cao. Thêm vào đó, giai đoạn này trẻ cũng hiếu động hơn nên thực đơn cho trẻ cũng cần đầy đủ và hợp lý.

20 thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non ăn ngon

Bé ở độ tuổi mầm non cần được ăn 5 bữa/ngày, với 3 bữa chính (sáng, trưa, tối) và 2 bữa phụ (giữa sáng, xế chiều). Theo đó, mẹ cần lưu ý xây dựng thực đơn bữa chính cho trẻ cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm, gồm đạm, chất béo, vitamin – khoáng chất và chất bột đường.

Nếu mẹ vẫn còn đang phân vân chưa biết xây dựng thực đơn cho con thế nào thì có thể tham khảo 20 thực đơn cho trẻ mầm non ăn ngon chóng lớn dưới đây.

5 thực đơn bữa sáng cho trẻ mầm non ăn ngon

Thực ăn cho trẻ từ 3 -5 tuổi chóng lớn

Cháo tôm thịt rau cải thực đơn ăn ngon cho bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn chính quan trọng với trẻ, vì thế, mẹ cần chú trọng chuẩn bị bữa sáng cho trẻ sao cho thật giàu dinh dưỡng, đây cũng là những lưu ý trong các cách làm bé tăng cân mà các chuyên gia thường đề cập. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý chế biến bữa sáng dễ ăn và dễ tiêu giúp dạ dày làm việc hiệu quả, cho bé phát triển tốt hơn. Dưới đây là 5 gợi ý cho bữa sáng của bé mà mẹ có thể tham khảo:

- Cháo sườn củ dền

- Bún mọc

     - Cháo tôm thịt rau cải

- Phở bò

- Cháo cá hồi rau ngót

5 thực đơn bữa trưa cho trẻ mầm non ăn ngon

Bữa trưa cũng là bữa chính rất quan trọng cho trẻ mầm non. Bữa trưa của trẻ 3 – 5 tuổi nên ăn cơm thay vì các món ăn dễ tiêu như buổi sáng. Bởi vì, lúc này cơ thể trẻ cần nhiều dinh dưỡng và năng lượng hơn để cung cấp cho hoạt động buổi chiều. Đồng thời, buổi trưa dạ dày của bé cũng đã làm việc trơn tru hơn nên có thể giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng

Bố mẹ nên cho bé ăn cơm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vào bữa trưa

Dưới đây là 5 thực đơn gợi ý cho bữa trưa của bé mà mẹ có thể tham khảo:

- Cá phi-lê kho tộ + canh thịt rau ngót + cơm

- Thịt bò xào rau củ + canh cua rau dền mồng tơi + cơm

- Thịt gà xào nấm + canh cá rô nấu cải xanh + cơm

- Thịt trứng xào cà chua + canh thịt xà lách xoong + cơm

- Thịt đậu phụ xốt cà chua + canh tôm bí xanh + cơm

5 thực đơn bữa tối cho trẻ mầm non ăn ngon

Bữa tối cũng góp phần quan trọng cho sự phát triển của trẻ, cho nên mẹ cần đầu tư và chuẩn bị thực đơn thật tốt giúp bé ăn ngon miệng. Cũng như bữa trưa, bữa tối mẹ cũng nên cho con ăn cơm cùng với một món mặn và một món canh, nhằm cung cấp cho bé đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Thực đơn dinh dưỡng cho bữa tối của bé có thể được xây dựng như sau:

- Thịt gà hầm củ quả + canh tôm rau dền + cơm

- Thịt bò xào nấm + canh cá nấu ngót + cơm

- Tôm thịt rim dứa + canh xương hầm đu đủ + cơm

- Cá phi-lê rán sốt cà chua + canh mọc rau ngót + cơm

- Sườn rim mè + canh nấm đậu phụ + cơm

5 thực đơn bữa phụ cho trẻ mầm non ăn ngon

Bữa phụ giàu dinh dưỡng cho trẻ

Trái cây trộn sữa chua, giúp cho bữa phụ giàu dinh dưỡng

Nhiều mẹ vẫn nhầm lẫn bữa phụ với ăn vặt. Thực chất, bữa phụ không phải là ăn vặt, cho nên mẹ cũng cần phải đầu tư để con được ăn ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, mẹ cũng phải chú ý không nên cho con ăn bữa phụ quá no, tránh làm bé không thấy ngon miệng vào bữa chính kế tiếp.

Dưới đây là một số thực đơn cho bữa phụ để mẹ tham khảo:

- Bánh quy trộn nước cam, táo, lê hấp, váng sữa

- Trái cây trộn sữa chua

- Bánh cơm kiểu nhật

- Khoai lang nấu táo

- Súp gà trứng

Với thực đơn 20 món cho cả bữa sáng, trưa, tối và bữa phụ trên đây, hy vọng có thể giúp mẹ làm cho thực đơn hàng tuần của trẻ thêm phong phú, để bé có thể ăn ngon chóng lớn, tăng cân khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.