Những nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân đơn giản nhất. Trong đó, sự chăm sóc của cha mẹ chiếm một phần rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Cách để trẻ phát triển khỏe mạnh

 

 

Trẻ bị suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng trẻ em là tình trạng cơ thể thiếu protein – năng lượng và các vi chất dinh dưỡng hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là ở trẻ dưới 3 tuổi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tăng trưởng của trẻ. 

Những nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

1. Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con biểu hiện ở: trẻ không được bú sữa mẹ, cho ăn dặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn quá ít, kiêng khem quá đáng khi trẻ bệnh...

2. Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ quá sớm hoặc quá muộn

Cha mẹ cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn, thành phần thức ăn không đảm bảo chất lượng (chủ yếu chỉ có bột, mắm, mì chính).

Cho trẻ ăn bổ sung quá sớm có thể làm cho trẻ ít bú sữa mẹ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh vì thiếu các chất dinh dưỡng và yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ.

Ngoài ra còn có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng vì trẻ chưa tiêu hóa được các protein có trong thức ăn. Nếu cho trẻ ăn bổ sung quá muộn dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng do từ 6 tháng tuổi sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

3. Cai sữa sớm

Thứ ba là cai sữa sớm. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo mà còn chứa những kháng thể giúp trẻ phòng chống bệnh tật. Do vậy nếu cai sữa quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, tốt nhất nên cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi.

Các bà mẹ cũng nên chú ý không được cai sữa cho trẻ khi chưa cho trẻ ăn bổ sung, khi trẻ đang bị ốm..

4. Trẻ bị rối loạn hấp thu

Khi bệnh trẻ thường biếng ăn, những kháng sinh được dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng vừa có tác động diệt vi trùng gây bệnh, vừa diệt bớt các vi khuẩn thường trú có lợi cho cơ thể tại đường ruột làm giảm quá trình lên men thức ăn, dẫn đến biếng ăn và kém hấp thu.

5, Trẻ ốm đau kéo dài

Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa nhiều lần, biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…

6. Do thể tạng dị tật

Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.

7. Trẻ biếng ăn

trẻ biếng ăn chậm lớn

- Chế biến thức ăn không hợp khẩu vị và lứa tuổi của trẻ, khiến trẻ biếng ăn

- Cách chăm sóc trẻ không phù hợp (quá căng thẳng dẫn đến biếng ăn tâm lý).

8. Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra còn có những nguyên nhân như: chế biến thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, trẻ sinh thiếu cân (dưới 2,5kg), trẻ bị các dị tật bẩm sinh (bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch, sứt môi, phình đại tràng bẩm sinh...), dịch vụ chăm sóc y tế kém và tập quán nuôi dưỡng, chăm sóc kém khoa học cũng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Chuyên Gia Dinh Dưỡng - NutiFood

 

Xem thêm các chủ đề:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.