Những thực phẩm nên áp dụng cho trẻ suy dinh dưỡng để phục hồi thể chất nhanh chóng

Trẻ suy dinh dưỡng nên ăn gì ? Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn danh sách những thực phẩm trẻ suy dinh dưỡng nên ăn để phục hồi sức khỏe và phát triển thể chất.

Tăng cường dinh dưỡng với chế độ ăn khoa học là ưu tiên hàng đầu mà mẹ cần làm cho trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Để làm được điều này, mẹ nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau vào bữa ăn hàng ngày của trẻ:

Thực phẩm giàu năng lượng

Những thực phẩm giàu năng lượng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tăng trưởng và phát triển thể chất của trẻ suy dinh dưỡng, nhất là những trẻ bị nhẹ cân ngay từ khi sinh ra. Chính vì vậy, trong thực đơn của con mình, bạn không thể bỏ qua các thực phẩm như cơm, sữa, bơ đậu phộng, thịt, pho mát, các loại hạt… để cung cấp đầy đủ calo cho hoạt động hàng ngày của trẻ.

Thực phẩm giúp trẻ phục hồi thể chất

Bơ đậu phộng là món ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ

Thực phẩm giàu protein

Protein là một trong những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và hình thành chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng, mẹ cần đảm bảo có đủ lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé.

Dinh dưỡng cho trẻ thấp còi

Mẹ cần đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ protein mỗi ngày

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia trẻ từ 1-2 tuổi cần 19-20g đạm/ngày, trẻ từ 3-5 tuổi cần 25g đạm/ngày, trẻ từ 6-7 tuổi cần 32-33g đạm/ngày và trẻ từ 8-9 tuổi cần 40g đạm/ngày.  Hàm lượng đạm có trong một số loại thực phẩm quen thuộc như sau: 100g thịt lợn nạc có 19g đạm, 100g sữa bột trẻ em có 10 đến 26g đạm, 100g đậu xanh có 20g đạm, 100g đậu nành có 35 đến 40g đạm.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Nhắc đến những thực phẩm tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, không thể không nhắc đến sữa và các chế phẩm từ sữa. Sữa là thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp bé cải thiện chiều cao, cân nặng cũng như cung cấp năng lượng và dưỡng chất để bé tăng cân khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng

Sữa và các sản phẩm từ sữa giúp trẻ phát triển cân nặng và chiều cao

Mỗi ngày, bạn nên cho bé uống  2 – 3 cốc sữa hoặc ăn các sản phẩm được làm từ sữa như phô mai, sữa chua… Nếu muốn cho bé uống sữa tăng cân, bạn nên chọn loại sữa uy tín và phù hợp với thể trạng, độ tuổi của con mình.

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất sẽ giúp trẻ suy dinh dưỡng nhanh chóng phục hồi và phát triển tốt. Theo các chuyên gia, việc bổ sung đầy đủ vitamin A, sắt, kẽm có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng ở trẻ sinh non và nhẹ cân. Vì vậy, mẹ cần chú ý trong bữa ăn của trẻ nên có các loại thực phẩm giàu vitamin A như những loại trái cây có màu cam, đỏ, vàng, dầu cá, dầu gấc, rau có màu xanh thẫm…

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng

Những thực phẩm giàu vitamin A mà mẹ nên bổ sung cho bé thường xuyên

Về sắt và kẽm, bạn có thể bổ sung cho bé thông quá các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt gia cầm, hải sản, thịt bò, trứng... Từ các thực phẩm này, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn dành cho con yêu của mình. Ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, các mẹ có thể lựa chọn các loại sữa giúp trẻ cân tăng cân để giúp trẻ phát triển tốt hơn

Tham khảo các bài viết: 

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.