3 nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em

Kết quả thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho thấy, nước ta có đến 24,9% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi. Với tỉ lệ đó, Việt Nam hiện đang thuộc nhóm các nước có tỉ lệ suy dinh dưỡng cao. Vậy đâu là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ em suy dinh dưỡng?

Những nguyên nhân chính dẫn đến trẻ em suy dinh dưỡng

Theo viện trưởng của viện dinh dưỡng cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Cụ thể đó là những nguyên nhân nào, các mẹ có thể tìm hiểu dưới đây.

  • Trẻ biếng ăn

Biếng ăn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp này, mẹ cần xem xét các yếu tố làm cho trẻ biếng ăn để cải thiện tình hình như: cách chăm sóc trẻ chưa phù hợp, bố mẹ trẻ không đủ kiến thức nuôi con, mẹ chọn lựa thực phẩm không phù hợp cho trẻ…

Trẻ biếng ăn là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng hàng đầu

Trẻ biếng ăn là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng hàng đầu

  • Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ là nguyên nhân chủ yếu thứ hai gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Trong đó, chúng ta có thể kể đến một số chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý khiến trẻ chậm tăng cân, thiếu cân, không phát triển chiều cao như:

  • Cai sữa cho trẻ quá sớm: sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Vì thế, khi mẹ cho trẻ cai sữa quá sớm (trước 24 tháng) mà không chọn các loại sữa công thức để bổ sung sẽ khiến trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất, dẫn đến việc trẻ dễ bị ốm vặt, ăn kém gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.

Trẻ cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ từ các nhóm thực phẩm

Trẻ cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ từ các nhóm thực phẩm

  • Thực đơn hàng ngày nghèo dinh dưỡng: từ 1 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu học hỏi và hiếu động hơn. Nếu giai đoạn này trẻ không được cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm như chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thiếu hụt nguồn năng lượng từ bột đường và dầu mỡ, cũng như thiếu các đa và vi chất cần thiết từ rau xanh, củ, quả… để hoạt động thể chất và phát triển trí não, trẻ rất dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng.
  • Cho trẻ ăn dặm không đúng cách như ăn quá sớm trước 4 tháng, quá trễ sau 7 tháng, ăn xay nhuyễn kéo dài, ăn đơn điệu không đổi món, chỉ ăn nước mà không tập ăn cả xác thịt cá tôm, rau…. Trong xã hội hiện đại, các bà mẹ trẻ có thể học hỏi được nhiều cách cho trẻ ăn dặm khác nhau và áp dụng. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng phù hợp và thích cách ăn dặm mẹ đã lựa chọn áp dụng. Điều này khiến cho trẻ không hợp tác và không chịu ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.
  • Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng hoặc ốm đau kéo dài

Ốm đau kéo dài cũng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Ốm đau kéo dài cũng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Khi trẻ bị bệnh hay bị nhiễm ký sinh trùng như: giun, sán… thì cơ thể trẻ sẽ mệt mỏi và lười ăn. Chưa kể, các loại thuốc kháng sinh được sử dụng đặc trị cho trẻ cũng có khả năng tiêu diệt bớt những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm giảm quá trình lên men và hấp thu các chất, khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

Qua đó, bố mẹ có thể thấy được rằng chế độ và khả năng hấp thu dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu ở trẻ nhỏ. Bố mẹ không nên chiều con, cho trẻ ăn những thực phẩm thiếu dinh dưỡng như bánh kẹo, snack.... Thay vào đó, bố mẹ hãy xây dựng cho con những thực đơn đầy đủ các nhóm chất cần thiết, giúp cải thiện chiều cao và cân nặng cho con.

Tham khảo các bài viết: 

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.