Bé bước vào “Giai đoạn vàng”, mẹ lo thấp còi, suy dinh dưỡng

“Giai đoạn vàng” là giai đoạn vô cùng quan trọng, khi mà các cơ quan và não bộ cùng chạy đua để hoàn thiện trong một thời gian ngắn nhằm tích luỹ một nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này của trẻ.

 

Thời điểm nào là “Giai đoạn vàng” của trẻ?

Nuôi con và nhìn thấy con lớn lên từng ngày, chắc hẳn mẹ sẽ nhận ra rằng khoảng thời gian từ 12-36 tháng chính là lúc bé có nhiều sự thay đổi: bé cao nhanh hơn, kháu khỉnh tinh nghịch hơn, nhận thức nhiều hơn, bé bắt đầu biết đứng, biết đi vững vàng hơn, biết cầm muỗng ăn, biết bập bẹ những tiếng nói đầu tiên…

Những “thành quả” đầu đời của trẻ khiến mẹ không khỏi vui mừng, thay đổi ở bé dường như càng đến nhiều hơn trong giai đoạn 1-3 tuổi, các chuyên gia gọi đây là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển toàn diện. Bởi đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, khi mà các cơ quan và não bộ cùng chạy đua để hoàn thiện trong một thời gian ngắn nhằm tích luỹ một nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này. 60% kinh nghiệm cơ bản đã được trẻ tích luỹ trong giai đoạn vàng, chính vì vậy, giai đoạn này mang tính nền tảng cho sự phát triển của bé, nó cũng quan trọng như nền móng của một ngôi nhà vậy!

 

 

1-3 tuổi là giai đoạn con phát triển nhanh ở cả thể chất và tư duy nhằm chuẩn bị nền tảng cho các giai đoạn sau.

Cân nặng có phải là chỉ số quan trọng?

12 tháng bé tập đứng chựng, 15 tháng bé bắt đầu biết đi và 20 tháng thì đã tung tăng chạy nhảy đùa nghịch, các nhóm kỹ năng ngôn ngữ và vận động bắt đầu phát triển mạnh. Sự phát triển nhanh chóng như vậy sẽ ngốn rất nhiều năng lượng của bé, vì vậy trong giai đoạn này cân nặng của bé sẽ tăng chậm lại so với trước. Nếu mẹ thấy con tăng cân chậm, mỗi tháng tăng khoảng 200 – 300 gram thì cũng đừng vội lo lắng nhé. Đây là mức tăng bình thường và không có gì đáng ngại.

Tuy nhiên, việc giám sát cân nặng định kỳ cho bé vẫn rất quan trọng bởi đây là chỉ số đánh giá sức khỏe và sự phát triển về thể chất của con. Nếu 2-3 tháng mà bé hoàn toàn không tăng cân hoặc tăng ít hơn chuẩn thì đó có thể là dấu hiệu nguy cơ suy dinh dưỡng. Bất kỳ một diễn biến tiêu cực nào trong giai đoạn vàng cũng có thể ảnh hưởng rất xấu đến quá trình phát triển sau này của trẻ. Đặc biệt nếu bệnh suy dinh dưỡng xảy ra trong giai đoạn vàng sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng khó khắc phục

 

Giải pháp hiệu quả giúp bé thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi trong “Giai đoạn vàng”

Khi “Giai đoạn vàng” đi qua, dù có nỗ lực đến đâu cũng khó có thể bù đắp được. Vì vậy để chuẩn bị tốt nền tảng phát triển cho con, ba mẹ cần quan tâm đến thể chất và tư duy của trẻ.1-3 tuổi là thời kỳ bé bắt đầu đưa mắt quan sát mọi thứ xung quanh nhiều hơn, mở rộng thế giới quan của mình và học hỏi các kỹ năng cần thiết. Ba mẹ cũng cần khuyến khích con học hỏi bằng cách thường xuyên chơi đùa và trò chuyện với con, cho con tham gia các trò chơi trải nghiệm như trồng cây, chơi với các bạn đồng trang lứa và thú cưng…

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng thấp còi trong “giai đoạn vàng” của trẻ, các mẹ nên chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp vừa giúp tránh những hệ quả mà suy dinh dưỡng có thể xảy đến, vừa giúp bé tận dụng tốt nhất cơ hội phát triển thể chất và trí tuệ 

Ngoài dinh dưỡng bữa ăn, mẹ có thể bổ sung cho bé sản phẩm dinh dưỡng hiệu quả.

Có nhiều giải pháp để tối ưu hoá nguồn dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn vàng nhằm giúp trẻ tăng cân khoẻ mạnh và phòng tránh suy dinh dưỡng, thấp còi. Một trong những giải pháp kết hợp hiệu quả được các chuyên gia khuyên dùng, đó là cho bé sử dụng GrowPLUS+ của NutiFood, với công thức WeightPro+ giúp bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển “nóng” của bé ở giai đoạn vàng. GrowPLUS+ sẽ giúp bé tránh khỏi những nguy cơ tiềm tàng của suy dinh dưỡng ở giai đoạn vàng - điều mà chắc chắn là không mẹ nào mong muốn.

Growplus suy dinh dưỡng thấp còi

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng. GrowPLUS+ – Dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi

 

Chuyên gia dinh dưỡng - Nutifood

Các chủ đề khác:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.