Phòng tránh vi khuẩn salmonella cho món cá

 10/04/2013

Salmonella là một trong những loại vi khuẩn thường gặp, chúng trú ẩn ở những nơi ẩm ướt và trong các loại thực phẩm mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

Vi khuẩn salmonella có hình que, di động, sống trong đường ruột của người và động vật. Đây là một trong những loại vi khuẩn chính gây ngộ độc thực phẩm trên thế giới. Chúng thường lây truyền sang con người thông qua việc tiêu thụ những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đã bị nhiễm khuẩn, chủ yếu là tập trung vào thịt, gia cầm, trứng và sữa. Triệu chứng của việc nhiễm khuẩn salmonella thường xuất hiện trong vòng từ 12 đến 72 giờ sau khi bị lây nhiễm, bao gồm buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tiêu chảy (có thể xuất hiện máu trong phân), sốt và đau đầu. Tuy nhiên, đây cũng là những dấu hiệu khá phổ biến của nhiều căn bệnh nên thông thường, các bác sĩ phải lấy mẫu phân để kiểm tra mới có thể chẩn đoán chính xác. Nếu bị nhiễm khuẩn salmonella, căn bệnh sẽ kéo dài trong vòng từ 4 đến 7 ngày. Hầu hết đều có thể khỏi bệnh mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, ở người già, trẻ em và những trường hợp vi khuẩn đã xâm nhập vào mạch máu thì cần phải sử dụng thuốc kháng sinh mới có thể diệt trừ vi khuẩn salmonella.

 

Cá phải được bảo quản lạnh
và để ở nơi riêng biệt
Nguồn: inmagine.com

Để phòng tránh vi khuẩn salmonella, bạn phải hết sức cẩn thận trong quá trình chế biến, nấu nướng. Đặc biệt đối với thịt, trứng và cá vì hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa vi khuẩn salmonella.

Dưới đây là một vài bí quyết giúp bạn ngăn ngừa khả năng nhiễm khuẩn salmonella trong các món cá.

1. Chọn mua cá

Chọn mua cá tươi và không bị nhiễm khuẩn ở chợ hoặc siêu thị. Cá phải được bảo quản lạnh (khoảng 40C) và để ở nơi riêng biệt.

2. Bảo quản

Nếu chưa cần sử dụng ngay, bạn phải rửa cá dưới vòi nước đang chảy thật sạch và giữ lạnh ngay khi rửa xong. Cần cho cá vào hộp đựng thực phẩm có nắp kín để nước do cá tiết ra không nhỏ vào các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, phải luôn rửa tay bằng xà phòng sau mỗi lần bạn chạm tay vào cá.

3. Sơ chế

- Dùng loại thớt dành riêng cho việc thái thực phẩm sống để sơ chế cá và không sử dụng chiếc thớt này để cắt, thái những thực phẩm khác. Rửa thớt bằng nước xà phòng ấm sau khi dùng xong.

- Lau chùi những khu vực đã tiếp xúc với thịt, cá trong quá trình sơ chế.

- Rửa tay bằng nước xà phòng ấm ít nhất trong hai mươi giây. Mang găng tay (loại dùng trong nhà bếp) hoặc găng nhựa sử dụng một lần khi cầm, nắm cá. Chú ý không dùng những găng đã bị mòn, rách và luôn phải giặt găng sạch sau khi dùng xong. Tuyệt đối không mang găng này để cầm, nắm những loại thực phẩm khác.

- Lột bỏ da, thái lát và trang trí cho món cá ở những nơi sạch sẽ, nên lót giấy báo phía dưới những bề mặt có tiếp xúc với cá để thịt và nước cá không vung vãi khắp bếp. Để sẵn hộp đựng chuyên dụng để cất giữ ngay những phần thịt cá chưa dùng đến.

4. Nấu nướng

- Không nấu những món khác trong quá trình bạn nấu món cá vì vi khuẩn salmonella có thể lây nhiễm từ tay sang các món ăn khác.

- Dự trữ món cá còn thừa ở nhiệt độ dưới 400C và chỉ bảo quản lạnh tối đa trong vòng 3 đến 4 ngày. Khi cần dùng, phải hâm nóng món cá trở lại. Khi hâm nóng, phải đợi cho phần nước dùng của món cá sôi hoàn toàn mới được tắt bếp.

5. Bí quyết phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn salmonella

- Rửa tay thường xuyên.

- Dồn tất cả những vật dụng trong bồn rửa sang một bên để chúng không tiếp xúc với cá sống. Những dụng cụ đã được dùng để chế biến, nấu nướng món cá phải được vệ sinh thật kỹ và không sử dụng chúng để nấu các món ăn khác.

- Hòa 1,5 lít nước với 1 muỗng canh thuốc tẩy clo không mùi để rửa tất cả những chén, đĩa, dụng cụ, thớt, thành bồn rửa và bề mặt quầy bếp…, tất cả những chỗ có tiếp xúc với cá sống hoặc nước do thịt cá tiết ra.

Theo ifood.tv/Phụ nữ Online

Cùng chuyên mục