Cô bé khiếm thị và trái tim thắp sáng bóng tối ở Hưng Nguyên - Nghệ An

Vượt qua cơn mưa trắng xoá mọi nẻo đường, những chiếc áo mưa đủ màu sắc của đội ngũ GrowPLUS+ NutiFood đi băng qua những ngõ ngách trong khu nông thôn mới ở xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An để đến thăm nhà bé Trần Thị Thanh Nhàn, sinh năm 2015 tại xóm 8. 

Hai ngôi nhà liền kề vừa được xã và bà con trong khu vực trợ cấp xây mới là nơi mà bé Nhàn và ông bà ngoại ngày ngày nương tựa bên nhau. Ba mẹ bé mù, lúc 1 tuổi rưỡi chân còn đi chưa vững, bé đã là ánh sáng cho ba mẹ, từng bước lẫm chẫm dắt ba mẹ đi khắp nơi kiếm tiền. Mẹ bé còn bị tiểu đường, cảnh nhà càng thêm khốn khó. Ở vùng quê, không làm ruộng thì biết làm gì kiếm tiền, nhưng đôi mắt chìm trong bóng tối như rào cản không thể nào phá vỡ, ba mẹ Nhàn cắn ruột để lại đứa con thơ, cùng nhau đi theo Hội người mù, lang bạt khắp các tỉnh thành phía Bắc rồi lạc về Bình Thuận, để đi tẩm quất, đấm bóp kiếm tiền gửi về cho ông bà ngoại chăm cháu.

Ông ngoại Nhàn cũng mù, tai điếc, mất khả năng lao động, chỉ nằm một chỗ. Bà ngoại cũng vào tuổi lục tuần, mắt mờ dần, ngày ngày làm ruộng kiếm đồng ra đồng vào. Còn Nhàn, những tưởng sẽ thoát khỏi nghiệt ngã của số phận, nhưng không, bé cũng đang đối diện với nguy cơ mất đi ánh sáng, khi mắt của em chỉ còn nhìn mờ vào ban ngày, còn ban đêm, em dường như không thấy gì, hoảng loạn, sợ sệt, khóc lóc bám víu vào cạnh bàn, cột nhà gọi “Bà ơi, bà ơi…”. Tuổi thơ em xa ba mẹ, hàng ngày lủi thủi một mình ở nhà, để bà ngoại đi kiếm tiền. Theo lời bà ngoại kể, ngoài nói chuyện với bà, bé lầm lì, ít nói chuyện với người khác, cứ lầm lũi tập quen với những hình ảnh mờ dần trước mắt và đôi tay là thứ giúp em cảm nhận những thứ xung quanh. Khoảnh khắc đội ngũ GrowPLUS+ đến thăm gia đình bé, cố gắng bắt chuyện với bé, để rồi thấy bé nhoẻn miệng cười, chính là khoảnh khắc trái tim chúng tôi tưởng như vừa được thắp lên một niềm hạnh phúc mãnh liệt.

Với trợ cấp ít ỏi 540.000 đồng/người mù mỗi tháng, chi tiêu trong gia đình càng khó khăn hơn. Chưa kể để cứu lấy đôi mắt cho Nhàn, ba mẹ và bà ngoại càng cố gắng kiếm tiền lo thuốc thang cho bé. Bởi thế nên dinh dưỡng không được quan tâm nhiều, ông bà và bé đều ăn uống qua loa, nên Nhàn rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Hiểu được sự khó khăn của gia đình, ông Lê Nguyên Hoà - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood, bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cùng với MC Đỗ Thuỵ, nghệ sĩ Vân Dung đã trực tiếp đến thăm hỏi sức khoẻ, tư vấn dinh dưỡng và trao tặng gói tài trợ dinh dưỡng một năm để Nhàn nâng cao sức khoẻ, tầm vóc.

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn" - người ta thường nói với nhau bằng câu nói đó. Nhưng với bé Nhàn, cửa sổ ấy có đóng lại thì tâm hồn bé vẫn không tăm tối và lạnh lẽo. Khi đôi mắt mờ đi, em cảm nhận cuộc sống rõ rệt hơn bằng trái tim chân thành. GrowPLUS+ mong rằng, dẫu cho cuộc sống có khó khăn đến đâu, dẫu đôi mắt mờ đi, Nhàn vẫn mãi là ánh sáng dẫn đường đi cho ba mẹ ông bà, và còn là ánh sáng thắp lên niềm vui, hi vọng cho gia đình.

Hành trình Vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi là những nỗ lực không ngừng không những đem lại nguồn dinh dưỡng đặc trị cho từng trẻ em trên toàn quốc, mà còn là những khao khát chia sẻ nỗi đau, những rung cảm trong tâm hồn để những con người xa lạ đến gần nhau hơn.

Nghệ An chính là điểm dừng chân cuối cùng của GrowPLUS+ NutiFood trong chặng đường 2019 nhưng hành trình sẽ còn tiếp tục, nếu nơi nào đó vẫn còn trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi. Hãy cùng chung tay với GrowPLUS+, thắp lên hi vọng cho tầm vóc trẻ em Việt Nam trong tương lai.

#Hanhtrinhvi1vietnamthoatkhoisuydinhduongthapcoi #1trieulysua #GrowPLUS#NutiFood #NghesiVanDung #MCDoThuy #HuyenHungNguyen #NgheAn

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.