NutiFood tặng nhà cho cô bé nghèo bị suy dinh dưỡng ở Cà Mau

Ngày06/06/2019 |16:16:41 PM

Suy dinh dưỡng nặng, đang phải ở nhà thuê trả góp theo ngày là câu chuyện của bé Phạm Thị Tú Phấn mà “Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi” đã gặp trên chuyến xe về Năm Căn, Cà Mau.

Câu chuyện cảm động khiến những người làm chương trình của NutiFood xót xa và đi đến quyết định không chỉ giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng nặng của cô bé này mà còn giúp bé và gia đình có cuộc sống dễ chịu hơn trong tương lai.

Góp 20.000 đồng mỗi ngày trả tiền thuê nhà vẫn thường xuyên thiếu

“Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi", GrowPLUS+ NutiFood đã về huyện Năm Căn, Cà Mau. Ở vùng đất cực nam Tổ quốc, câu chuyện cô bé nhà nghèo Phạm Thị Tú Phấn, một trường hợp suy dinh dưỡng, thấp còi nặng khiến các thành viên trăn trở và quyết định không chỉ dừng lại ở việc thăm khám, hỗ trợ dinh dưỡng cho em.

Bé Phấn 5 tuổi nhưng chỉ cao 97 cm và nặng 13 kg. Em gầy gò nhỏ bé chỉ như em bé 3 tuổi. Cả gia đình 5 người của bé sống trong căn nhà lợp tôn ọp ẹp, nóng bức giữa thời tiết tháng 5 khắc nghiệt của miền Tây. Chị Nguyễn Thị Thùy, mẹ của bé Phấn cho biết đây là căn nhà gia đình thuê được hơn 1 năm nay với giá mỗi tháng 600.000 đồng. Hai vợ chồng đi làm thuê làm mướn bữa đực bữa cái nên thu nhập không bao nhiêu. Những tháng không có việc thì cả nhà phải chạy ăn từng bữa là chuyện bình thường.

Không có đủ tiền để trả “một cục” hằng tháng, chị phải xin chủ nhà cho trả góp 20.000 đồng mỗi ngày. Dù được chủ nhà đồng ý cho trả góp tiền thuê nhà, nhưng có lúc cũng nợ tiền nhà đến mấy tháng.

Chồng bị tai nạn lao động gãy chân ngay thời điểm chị Thùy mang thai bé Phấn, nên chị phải gánh vác thay chồng để lo cho cuộc sống gia đình. Do điều kiện kinh tế quá khó khăn, chị phải làm thuê kiếm tiền mỗi ngày mà không có khả năng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai. Có lẽ vì vậy mà khi sinh ra bé Phấn chỉ nhỏ như con mèo. Trong 6 tháng đầu chị không có sữa nên bé chỉ được uống nước cơm, ăn cháo trắng mỗi bữa. Chính vì thế mà bé Phấn cứ èo uột không lớn nổi và giờ thì suy dinh dưỡng thấp còi nặng.

“Mỗi năm cả gia đình chỉ có 1 ngày được ăn uống đầy đủ là ngày tết. Mà cũng chỉ được một ngày thôi và thức ăn do gia đình nội cho. Năm nào, nhà nội không tiếp tế thì gia đình cũng không còn có ngày tết. Có lúc nhìn bạn bè uống sữa, Phấn thèm nhưng tôi không thể mua cho con được. Áo quần bé mặc cũng là hàng xóm thấy thương rồi cho thì lấy đâu có tiền mà mua sữa cho con, so với bạn bè đồng trang lứa, bé thiệt thòi rất nhiều”, chị Thùy kể nỗi khổ của gia đình.

Nụ cười bừng sáng bên trong căn nhà thuê 20.000 đồng/ngày của cô bé suy dinh dưỡng

Hiểu được hoàn cảnh của gia đình bé Phấn, theo chân đoàn GrowPLUS+ của NutiFood, MC Đỗ Thụy cùng BSCK1 Trần Thị Minh Nguyệt, Phó chủ tịch HĐQT NutiFood, đã trực tiếp đến tận nhà thăm khám sức khoẻ cho bé Phấn. Đại diện nhãn hàng GrowPLUS+ đã trao tặng phần quà là gói tài trợ một năm dinh dưỡng để Phấn có thể vượt qua suy dinh dưỡng, thấp còi.

Nhưng phần quà đặc biệt, ý nghĩa nhất mà NutiFood trao tặng gia đình nghèo này là thương lượng mua lại căn nhà mà gia đình bé Phấn đang thuê, tặng cho gia đình bé với mong muốn cả nhà ổn định cuộc sống, không phải lo tích góp mỗi ngày 20.000 đồng để dành trả tiền thuê nhà.

Chị Thùy chia sẻ: Có nằm mơ tôi cũng không thể hình dung được có ngày gia đình mình lại được sở hữu căn nhà như thế này. Khi được địa phương báo sẽ có đoàn bác sĩ tới khám tư vấn và tặng sữa cho bé Phấn, tôi đã rất mừng. Với gia đình tôi như thế đã là một món quà tuyệt vời rồi chứ không ngờ lại còn được tặng nhà nữa. Từ nay, gia đình tôi sẽ không còn lo chạy tiền thuê nhà từng ngày như trước nữa mà sẽ có tiền để mua thêm thức ăn ngon cho bé Phấn. Gia đình tôi rất biết ơn công ty NutiFood và chương trình “Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi” của nhãn hàng GrowPLUS+ của NutiFood.

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty NutiFood chia sẻ: Khi triển khai “Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi”, chúng tôi chỉ mong muốn hỗ trợ cho nhiều em bé bị suy dinh dưỡng có cơ hội được tiếp cận với nguồn sữa bổ dưỡng để cải thiện tình hình. Nhưng mỗi nơi đi qua chúng tôi lại gặp những trường hợp bất hạnh khiến mình không thể ngồi yên phải chung tay hỗ trợ. Với căn nhà từ nay đã thuộc sở hữu của gia đình mình, chúng tôi mong gia đình bé Phấn sẽ ổn định hơn để có điều kiện chăm sóc tốt cho con.

Nguồn: thanhnienthanhnien.vn