Xót xa nụ cười ngây ngô của cô bé 5 tuổi chưa biết cất tiếng ‘ba’

Ngày10/10/2019 |15:17:37 PM

Hành trình Nutifood đến Trà Vinh đưa các bác sĩ và đại diện GrowPLUS+ gặp gỡ gia đình bé Huỳnh Thị Huệ. Đứa bé khẳng khiu chưa biết nói, chỉ biết cười khiến ai nấy đều đau lòng.

Sau thành công ở 2 điểm đến Củ Chi (TP.HCM) và Năm Căn (Cà Mau) với sự tham gia của hơn 2.600 phụ huynh và trẻ nhỏ, “Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi” của GrowPLUS+ NutiFood di chuyển đến Trà Vinh vào ngày 18/5 vừa qua.

Từ cuộc gặp gỡ đầy cảm xúc với Huệ

Với sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành địa phương và bà con địa phương, NSƯT Kim Tử Long, MC Đỗ Thuỵ và bác sĩ Trần Thị Hồng Loan - đại diện NutiFood đã đến thăm gia đình em Huỳnh Thị Huệ. Cô bé sinh ngày 1/1/2014 tại khóm 5, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Men theo con hẻm vào ngôi chùa Cham Pa Botray (chùa Sóc Nách) là khu xóm trọ với những căn phòng bé xíu nằm sát vách nhau, không cửa sổ, không gió. Nhà bé Huệ là căn số 6, nằm tít sâu bên trong khu trọ.

Nghe tin đoàn đến thăm, bé Huệ chạy từ nhà ra đón, vẫy tay không ngớt. Cô bé ở trần, làm lộ thân hình "hạt tiêu", tay chân khẳng khiu, xương sống nhô lên từng đốt, bụng đếm rõ từng chiếc xương sườn, nhìn vào ai cũng xót. Đau lòng hơn, cô bé 5 tuổi vẫn chưa biết nói tiếng "ba", điều tưởng chừng một đứa trẻ 2 tuổi đã phải rành rọt.

Bé Huệ gầy gò ngồi bên mảnh chiếu cũ

Ngồi xuống tấm chiếu hoen ố được trải vội ngay hành lang, chị La Thị Mai - mẹ bé Huệ tâm sự: "Huệ sinh non khi mới 7 tháng 5 ngày, nặng chỉ 1,1 kg, bé xíu như mèo con. Bé cần trải qua 29 ngày cách ly hấp điện, chi phí mỗi ngày tới 400.000 đồng. Không có tiền đóng viện phí, chị Mai đánh liều ôm con bỏ chạy khỏi bệnh viện. Đến nay, dù đã 5 tuổi nhưng Huệ chỉ nặng 7,2 kg".

Gia cảnh bé Huỳnh Thị Huệ vô cùng khó khăn. Bà ngoại đụng xe té gãy chân, ông ngoại 81 tuổi vẫn lang thang bán vé số rồi lại phát hiện bệnh tim, ba nay ốm mai đau, mẹ đau bao tử từ lâu, mỗi ngày tranh thủ bán vé số kiếm thêm đồng ra đồng vào.

Mỗi ngày, với đôi bàn tay bé xíu bằng 2 ngón tay người lớn, Huệ nắm tay mẹ rong ruổi hơn 60 km từ 9h sáng tới tận 7h tối mới về. Có bữa bán được hơn 100.000 đồng, đi xe ôm hết 50.000 - 60.000 đồng, quanh đi quẩn lại có khi chỉ còn vài chục nghìn.

Huệ hồn nhiên vui đùa bên mẹ

Thu nhập hàng tháng của cả nhà chưa đến 5 triệu đồng, đóng tiền trọ hết gần 1 triệu. Cuối tháng, chị Mai cắn răng xin ăn ở ngoài chợ. Bé Huệ biết pha trò vui, có khi được cho 200.000 đồng, hôm đó cả nhà may mắn có nồi cá lóc. 

“Huệ thích uống sữa lắm, ai cho là ôm uống ngon lành. Thân bé xíu, mỗi lần chỉ uống được có nửa hộp, mà cũng có tiền đâu mà mua sữa mấy cô mấy chú”, chị Mai chia sẻ giọng thân tình mà nghe sao cay đắng quá.

Thấu hiểu hoàn cảnh đó, đại diện GrowPLUS+ của NutiFood, NSƯT Kim Tử Long và MC Đỗ Thuỵ đã trao tặng gói tài trợ dinh dưỡng và thăm khám miễn phí một năm cho bé Huệ cùng những phần quà giá trị khác, để em có thể vượt qua suy dinh dưỡng, thấp còi, có sức khoẻ để trải nghiệm cuộc sống.

Đến tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho hơn 3.000 trẻ nhỏ và phụ huynh

Cùng với hoạt động ghé thăm gia đình bé Huỳnh Thị Huệ, chương trình "Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi” còn mang đến niềm vui cho hơn 3.000 phụ huynh và trẻ nhỏ huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Từ 6h sáng, nhiều phụ huynh đã đưa con em đến thăm khám sức khoẻ miễn phí bằng các phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng chuyên dụng độc quyền của NutiFood. Toàn bộ thiết bị được GrowPlus+ vận chuyển trực tiếp hơn 150 km từ TP.HCM về Trà Vinh.

Chuyên gia từ NutiFood tận tình thăm khám cho các bé nhỏ

Nhờ đội ngũ tư vấn viên cùng các bác sĩ dinh dưỡng hàng đầu từ NutiFood hỗ trợ nhiệt tình, ba mẹ hiểu rõ hơn cách giúp bé thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi, có thêm nhiều kiến thức nuôi con khoa học. Phụ huynh cũng được thăm khám loãng xương miễn phí.

Tại sự kiện, các bé còn được tham gia vào các hoạt động vui chơi thể thao như ném vòng, đá banh, vẽ tranh, tô màu... Tất cả nhằm tạo cơ hội vận động, nâng cao sức khoẻ và tư duy logic

Các em nhỏ tham giâ sự kiện được tô màu, vẽ tranh, tham gia trò chơi vận động... 

Đặc biệt hơn, GrowPLUS+ còn trao tặng phần quà đặc biệt là gói tài trợ dinh dưỡng một năm cho 15 bé suy dinh dưỡng, thấp còi, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Những đôi mắt rạng rỡ và nụ cười thơ ngây của trẻ nhỏ, những tràng pháo tay không ngớt và những giọt nước mắt hạnh phúc từ phụ huynh là nguồn năng lượng để Growplus+ đi tiếp hành trình ra Bắc, mang theo “1 triệu ly sữa mỗi ngày dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, chậm tăng cân”.

Nguồn: Zing.vn