Hành trình vì trẻ suy dinh dưỡng thấp còi tạm khép lại ở Nghệ An

Ngày 23/10/2019 | 15:04:02 PM

Mặc mưa lớn, hơn 2.500 phụ huynh và trẻ nhỏ tại Hưng Nguyên đã có mặt từ sớm để tham gia hành trình “Vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi” của GrowPLUS+ NutiFood.

Sau những ngày hứng chịu nắng nóng lên đến 40 độ, Nghệ An đón cơn áp thấp nhiệt đới gây mưa to trên diện rộng. Từ 5h, mưa đã phủ trắng khiến nhiều con đường ngập nước, gió thổi mạnh, cây cối nghiêng ngả. Tuy nhiên, khó khăn về thời tiết không ngăn được GrowPLUS+ của NutiFood thực hiện lời hứa đem nguồn sữa đặc trị và ngày hội dinh dưỡng đến phụ huynh cũng như trẻ nhỏ ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Hanh trinh vi tre suy dinh duong thap coi tam khep lai o Nghe An hinh anh 1
Mặc trời mưa, phụ huynh và trẻ nhỏ vẫn đến từ sớm.

Từ 7h, phụ huynh và trẻ nhỏ mặc áo mưa đã lần lượt đến nhà văn hoá xã Hưng Lĩnh. Tham gia chương trình, người lớn được kiểm tra tình trạng loãng xương; các bé được đo cân nặng, chiều cao và gặp gỡ bác sĩ, chuyên viên tư vấn dinh dưỡng giàu kinh nghiệm của NutiFood để nhận những lời khuyên phù hợp. Dù trời mưa to, đơn vị tổ chức vẫn sắp xếp khu vực để các bé tham gia các hoạt động vui chơi như tô màu, vẽ tranh...

Hành trình Vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi mang đến cơ hội lắng nghe chia sẻ và giao lưu với bác sĩ CK2 - Đỗ Thị Ngọc Diệp, MC Đỗ Thuỵ và nghệ sĩ Vân Dung. Các bé nhận được những phần quà từ GrowPLUS+ như sữa, balo đi học, đồ chơi... Đặc biệt, 15 gói tài trợ dinh dưỡng đã được trao tặng cho 15 bé suy dinh dưỡng, thấp còi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương, với mong muốn san sẻ cùng gia đình và hỗ trợ nâng cao thể trạng cho trẻ.

Hanh trinh vi tre suy dinh duong thap coi tam khep lai o Nghe An hinh anh 2
Hành trình mang đến không khí hào hứng với nhiều hoạt động.

Điểm dừng chân tại huyện Hưng Nguyên - tỉnh Nghệ An đồng thời tạm kết thúc hành trình 2 tháng ròng rã đi khắp tỉnh thành từ Nam ra Bắc của GrowPLUS+ NutiFood. Qua đó, hành trình đem đến nhiều hơn nguồn sữa dinh dưỡng đặc trị và niềm vui cho trẻ em Việt Nam.

Hành trình là tâm huyết của những chuyên gia dinh dưỡng mang trái tim nhân ái của người cha, người mẹ. Cùng với đó, còn là nỗ lực của toàn bộ đội ngũ thực hiện chương trình trên con đường mỗi ngày cố gắng nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam.

Hanh trinh vi tre suy dinh duong thap coi tam khep lai o Nghe An hinh anh 3 Hanh trinh vi tre suy dinh duong thap coi tam khep lai o Nghe An hinh anh 4
Các em nhỏ nhận được những món quà ý nghĩa từ hành trình.

Vượt qua nẻo đường trơn trượt, đội ngũ GrowPLUS+ của NutiFood băng qua các ngõ ngách trong khu nông thôn mới thuộc xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An để đến thăm nhà bé Trần Thị Thanh Nhàn, sinh năm 2015.

Hai ngôi nhà liền kề vừa được xã và bà con trong khu vực trợ cấp xây mới cũng là nơi Nhàn và ông bà ngoại ngày ngày nương tựa nhau. Cha mẹ bé bị mù, lúc 1,5 tuổi chân còn đi chưa vững, bé đã là ánh sáng cho cha mẹ, từng bước lẫm chẫm đi khắp nơi kiếm tiền. Mẹ bé còn bị tiểu đường, cảnh nhà càng thêm khốn khó.

Hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ Nhàn phải cắn ruột để lại đứa con thơ, cùng nhau đi theo Hội người mù, lang bạt khắp các tỉnh thành phía bắc rồi lạc về Bình Thuận đi tẩm quất, đấm bóp kiếm tiền gửi về.

Hanh trinh vi tre suy dinh duong thap coi tam khep lai o Nghe An hinh anh 5 Hanh trinh vi tre suy dinh duong thap coi tam khep lai o Nghe An hinh anh 6
Nhàn đối mặt nguy cơ không nhìn thấy ánh sáng.


Ông ngoại Nhàn cũng bị mù và điếc, mất khả năng lao động, chỉ nằm một chỗ. Bà ngoại vào tuổi lục tuần, mắt mờ dần, ngày ngày làm ruộng kiếm đồng ra đồng vào. Còn Nhàn những tưởng sẽ thoát khỏi nghiệt ngã của số phận lại đang đối diện với nguy cơ mất đi ánh sáng. Mắt em chỉ nhìn mờ vào ban ngày, còn ban đêm dường như không thấy gì. Em thường hoảng loạn, sợ sệt, khóc lóc bám víu vào cạnh bàn, cột nhà gọi “Bà ơi, bà ơi…”.

Tuổi thơ xa ba mẹ, Nhàn hàng ngày lủi thủi một mình ở nhà để bà ngoại đi kiếm tiền. Theo lời bà kể, ngoài nói chuyện cùng bà, bé lầm lì, ít giao tiếp với người khác.

Hanh trinh vi tre suy dinh duong thap coi tam khep lai o Nghe An hinh anh 7
GrowPLUS+ Nutifood chia sẻ khó khăn với gia đình Nhàn.

Với trợ cấp ít ỏi 540.000 đồng/người mù mỗi tháng, chi tiêu trong gia đình càng khó khăn hơn. Chưa kể để cứu lấy đôi mắt cho Nhàn, ba mẹ và bà ngoại cố gắng kiếm tiền lo thuốc thang cho bé. Bởi vậy, dinh dưỡng không được quan tâm nhiều, Nhàn rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi.

Hiểu được sự khó khăn của gia đình, ông Lê Nguyên Hoà - Phó chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood; bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM; MC Đỗ Thụy; nghệ sĩ Vân Dung đã trực tiếp đến thăm hỏi sức khoẻ, tư vấn dinh dưỡng và trao tặng gói tài trợ dinh dưỡng một năm để Nhàn nâng cao sức khoẻ, tầm vóc.

Hanh trinh vi tre suy dinh duong thap coi tam khep lai o Nghe An hinh anh 8
Hành trình tạm khép lại ở Nghệ An nhưng sẽ còn tiếp tục ở những nơi khó khăn khác.

GrowPLUS+ hy vọng dù cuộc sống khó khăn đến đâu, Nhàn không chỉ là ánh sáng dẫn đường đi cho ba mẹ, ông bà, mà còn thắp lên niềm vui cho gia đình.

Hành trình Vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi ghi dấu những nỗ lực không ngừng để đem lại nguồn dinh dưỡng đặc trị cho từng trẻ em trên toàn quốc. Đồng thời, hành trình chia sẻ nỗi đau, rung cảm trong tâm hồn để những con người xa lạ đến gần nhau hơn. Nghệ An - điểm dừng chân cuối cùng của GrowPLUS+ NutiFood trong chặng đường 2019. Tuy nhiên, hành trình sẽ còn tiếp tục nếu nơi nào đó vẫn còn trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi.

Nguồn: news.zing.vn

 

Liên quan