Niềm vui đặc biệt của cậu bé suy dinh dưỡng, sinh ra không có hậu môn ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày06/06/2019 |16:37:12 PM

Nhà văn hóa Huyện Lộc Ninh, Bình Phước sáng 01/06 bất ngờ rộn ràng, đông vui với hơn 8000 em nhỏ và phụ huynh tham dự chương trình chào mừng Quốc tế thiếu nhi của NutiFood, trong đó có bé Tấn Sang với hoàn cảnh rất đặc biệt.

Niềm vui đặc biệt của cậu bé suy dinh dưỡng, sinh ra không có hậu môn ngày Quốc tế thiếu nhi - 1

Điểm dừng chân thứ 5 trong “Hành trình vì 1 Việt Nam  thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi” của nhãn hàng GrowPLUS+ NutiFood là Lộc Ninh, huyện giáp biên giới, hầu hết các gia đình đều làm nông hoặc cạo mủ cao su không có điều kiện chăm lo đến dinh dưỡng cho các bé nên rất nhiều bé suy dinh dưỡng, thấp còi dẫn đến phát triển kém về cả thể chất lẫn trí tuệ.

Huyện miền biên sôi nổi bất ngờ ngày Quốc tế thiếu nhi

Từ rất sớm, phụ huynh đã đưa các em nhỏ đến tham dự chương trình. Tại đây, ngoài được đo chiều cao, cân nặng, các chỉ số cần thiết và nghe bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng  tư vấn đầy đủ về tình trạng dinh dưỡng hiện tại, uống sữa miễn phí, các bé còn được tham gia nhiều trò chơi bổ ích như đá bóng, thảy vòng, vẽ tranh. Ở mỗi trò chơi, bé nào cũng được nhận về các phần quà đáng yêu. Đặc biệt hơn, vì được tổ chức ngay ngày Quốc tế thiếu nhi, các tiết mục biểu diễn cũng đa dạng và nhiều sắc màu, giúp các em có một ngày lễ vui tươi và tưng bừng.

Nghệ sĩ, MC Thanh Bạch là khách mời của “trạm dừng chân” lần này, đã mang đến những trò chơi tương tác trực tiếp kích thích sự dạn dĩ và năng khiếu của các em.  Người nghệ sĩ đa tài này đã từng đồng hành cùng nhiều chương trình cộng đồng, nhưng anh cho biết đây là lần đầu tiên được sát cánh trong một chương trình thật ý nghĩa như thế này của GrowPLUS+ NutiFood, hy vọng chương trình sẽ đến với nhiều bạn nhỏ hơn nữa trên cả nước, để Việt Nam không còn trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi. Bên cạnh màn khuấy động của MC Thanh Bạch, những đôi mắt háo hức gần như không rời khỏi sân khấu khi các màn diễn xiếc, ảo thuật, múa, hát lần lượt được biểu diễn.

Niềm vui đặc biệt của cậu bé suy dinh dưỡng, sinh ra đã không có hậu môn

Len lỏi giữa những rừng cao su, vườn tiêu với những con đường đất đỏ sâu hun hút, cuối cùng đoàn cũng đến được căn nhà của bé Nguyễn Văn Tấn Sang, một hoàn cảnh đặc biệt của huyện Lộc Ninh.

Đón chúng tôi là em bé nhỏ thó 6 tuổi nhưng chỉ nặng 14,8kg và cao 104cm đứng nép mình rụt rè trước căn nhà tình thương đã cũ. Chị Trần Thị Nam Phương, 39 tuổi, mẹ của bé Sang cho hay sau khi được cân đo các chỉ số, các bác sĩ NutiFood cho biết bé bị suy dinh dưỡng, thấp còi, tư vấn dinh dưỡng để bé có thể phát triển bắt kịp bè bạn. Nhưng nhà khó khăn quá, biết thế nhưng cũng không biết làm gì hơn cho con, vì tiền làm phụ hồ, hái tiêu mướn mỗi ngày của chị đều đã dồn hết lo thuốc men cho Sang.

Bé Sang ngay khi sinh ra đã không có hậu môn, phải trải qua 4 lần phẫu thuật gian nan bé mới có thể tự đi vệ sinh bình thường. Những tháng dài phải ở bệnh viện mổ, điều trị bệnh viêm ruột và nhiễm trùng máu, rồi sau đó là bệnh viêm màng não đã khiến gia đình chị Phương cạn kiệt nguồn tài chính ít ỏi, phải nhờ vào sự giúp đỡ của địa phương và người thân. Cha của bé Sang vì không chịu nổi cảnh ấy mà bỏ nhà ra đi, để mình chị Phương nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Dẫu vậy, cậu bé chiến đấu kiên cường nên giờ đã phần nào qua giai đoạn chống chọi bệnh tật. Thấp bé là vậy, nhưng chị Phương cho biết Sang rất hay giúp bạn bè, thích đọc thơ và sống rất tình cảm.

Niềm vui đặc biệt của cậu bé suy dinh dưỡng, sinh ra không có hậu môn ngày Quốc tế thiếu nhi - 5

Mỗi ngày đi làm chị Phương phải di chuyển khá xa nên thường sáng đi chiều tối mới về tới nhà. Bé Sang được gửi cho ông bà ngoại chăm, điều kiện kinh tế thiếu thốn, ông bà cũng lớn tuổi nên chế độ dinh dưỡng cho bé Sang cũng không đảm bảo. Lắng nghe câu chuyện gia đình bé Sang, nhãn hàng GrowPLUS+ của NutiFood cùng với nghệ sĩ Thanh Bạch, MC Đỗ Thuỵ và bác sĩ Chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty NutiFood đã trao cho bé gói tài trợ dinh dưỡng một năm, với chế độ dinh dưỡng được các bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood phác thảo dành riêng cho bé và kiểm tra định kỳ để theo dõi.

Quốc tế thiếu nhi của Sang năm nay đã tươi sáng hơn nhờ một món quà đặc biệt. Niềm vui ánh lên trong đôi mắt chị Phương và ánh nhìn ngây thơ của bé Sang đã cho “Hành trình vì 1 Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi” thêm niềm tin, rằng chặng đường mình đang đi là đúng, với hy vọng góp phần kéo giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi của trẻ em Việt Nam.