Có nên cho trẻ dùng nhân sâm?

Thưa bác sỹ Hương, tại là bé trai nhà em còi quá, nhà thì có vài củ nhân sâm Ngọc Linh ngâm rượu của tía nó, em tính lấy một ít cho bé ăn mà lại sợ, không biết bé còn nhỏ mà ăn thì có bị sao không? bé nay được 5 tuổi hơn rồi ạ? 

Chủ đề cần tư vấn:

Chào chị,
Theo các công trình nghiên cứu trên thế giới thì chỉ nên sử dụng sâm cho người trưởng thành gầy yếu và người cao tuổi. Bé 5 tuổi tròn cần có cân nặng là 18kg và chiều cao trung bình là 112cm. Nếu bé không quá biếng ăn thì chị có thể chăm sóc  bé như sau:  
- Ngày đi học: cho bé ăn vào các thời điểm:
16 giờ: 180ml sữa 
18g30: Ăn cơm: lượng cơm từ ¾ đến 1 chén  /  nhóm thực phẩm giàu đạm (nạc sống của thịt, cá, tép,…): 40-50g  /  nhóm chất béo (dầu, mỡ, bơ,..): 10g  /  Rau, củ, trái cây,…: bao nhiêu cũng được nhưng phải đủ để bé không bị bón.
21giờ: 240ml sữa.
- Ngày nghỉ hoặc ngày lễ: 
Các bữa ăn với lượng thực phẩm như trên, nhưng phải đúng giờ : 7g – 11g30 – 18g ( không để bé thức dậy quá trễ vào buổi sáng)
Các bữa sữa xen kẻ vao các thời điểm: 9g30 (180ml) – 15g (240ml) – 21g (240ml).
Các món ăn vặt và trái cây không tách ra thành các bữa nhỏ, mà sắp xếp cho bé ăn thêm một ít sau bữa cơm (Ăn tráng miệng), để tránh tình trạng no ngang làm mất cảm giác ngon miệng của bé trong bữa ăn chính.
Chúc chị thành công trong việc chăm sóc bé.


BSCK1. NGUYỄN THỊ NGỌC HƯƠNG.

Đặt câu hỏi

cho chuyên gia

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.