Thiếu máu và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai có thể gây nhiều hậu quả nặng nề cho cả mẹ và con
Thiếu máu
Thiếu máu: Mẹ dễ bị sẩy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sanh, nhiễm trùng hậu sản.
Con bị nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, tăng tỉ suất và bệnh suất sơ sinh hơn so với trẻ không thiếu máu.
Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng
Thiếu acid folic: gây nên những dị tật ống thần kinh của thai nhi như vô sọ, gai đôi cột sống.
Thiếu i-ốt: làm tăng nguy cơ sảy thai, tai biến sản khoa như sinh non, con chậm phát triển.
Thiếu kẽm: sẽ có nguy cơ sinh non gấp 3 lần, trẻ sinh ra nhẹ cân, chiều cao thấp hơn so với các phụ nữ mang thai bình thường.
Vì vậy, WHO khuyến nghị phụ nữ mang thai cần uống bổ sung sắt và acid folic mỗi ngày.