Uống bia trong mùa nóng – nên cẩn thận!

 10/04/2013

Bia với thành phần chính gồm đại mạch, gạo, hoa bia, nước... qua chế biến thành một loại bia nguyên chất, nồng độ cồn rất thấp, chứa nhiều acid amino, vitamin B1, B2, B6, một ít năng lượng. Bia chứa CO2, sau khi đi vào cơ thể chất này lập tức được thải ra, mang đi một phần nhiệt từ trong cơ thể, làm cho ta có cảm giác tươi mát, cho nên bia cũng là một thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa nóng.

 

Không nên uống bia đông lạnh
Nguồ
n: blogspot.com

Mùa nóng uống bia nên lưu ý:

* Không uống bia chung với rượu mạnh: Uống chung với rượu mạnh, khí CO2 chứa nhiều trong bia có thể tăng sự kích thích của cồn đối với dạ dày, ruột, dễ gây ra rối loạn tiêu hóa.

* Không nên uống bia đông lạnh: Chất đạm trong bia sẽ xảy ra lắng đọng, sau bữa ăn làm cho đường ruột bất ổn, chán ăn. Trữ bia ở nhiệt độ khoảng 10 độ C là thích hợp.

* Khi uống bia không nên ăn đồ nướng: bởi vì chất độc của đồ nướng, dễ bộc phát các bệnh của đường ruột và chứng ung thư. Món "mồi" kèm tốt nhất là rau cải xanh.

* Sau khi tập luyện không nên uống bia: Thử nghiệm cho thấy, những người uống 1 ly bia sau 15 phút hoạt động mạnh, nồng độ acid uric trong máu sẽ tăng gấp 1,1 lần so với trước khi vận động, bên cạnh có một chất hóa học khác trong máu có thể biến thành acid uric lại tăng lên gấp nhiều lần. Tốc độ tăng cao của nồng độ acid uric trong máu rất dễ gây ra sự đào thải (acid uric) gặp khó khăn, hơn nữa acid uric quá thừa thường đọng lại các khớp trong cơ thể, gây ra nhiều chứng bệnh như thống phong (bệnh gout), viêm khớp…

Lương y Nguyễn Công Đức
(Khoa y học cổ truyền, Đại học y dược TP.HCM)
Theo Khoa học phổ thông

Cùng chuyên mục

NutiMilk
Hotline
Hotline