Thực phẩm kiểm soát chứng đau nửa đầu

 16/04/2017

Đau nửa đầu là một trong những chứng bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng bệnh này như: thời tiết thay đổi, môi trường bị ô nhiễm, stress, mất ngủ, chế độ ăn uống không hợp lý, sự thay đổi bất thường lượng estrogen trong cơ thể…

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của mình qua chế độ dinh dưỡng hợp lý với 5 nhóm thực phẩm có khả năng kiểm soát chứng bệnh đau nửa đầu.

 

Chất béo từ thịt cá có khả năng chống lại chứng đau nửa đầu rất hiệu quả
Ngu
ồn: wordpress.com

1. Trái cây, rau củ và các loại đậu

Trái cây, rau củ và các loại đậu có chứa nhiều chất estrogen thực vật có tác dụng duy trì sức khỏe tốt cho con người, cần thiết cho sự tái tạo và tu bổ xương, hệ thống tim mạch và não bộ tương tự như chất estrogen tự nhiên trong cơ thể. Nhóm thực phẩm này đặc biệt giúp ích cho phụ nữ bị đau nửa đầu ở thời kỳ mãn kinh (chất estroigen bị giảm đột ngột). Thêm vào đó, lượng chất xơ có trong nhóm thực phẩm này có thể giúp loại trừ các chất estrogen dư thừa và chất cặn bã trong máu ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, nó còn có lượng chất béo rất thấp, khi cơ thể hấp thu ít chất béo sẽ tạo nên ít estrogen hơn và giúp lượng estrogen luôn ổn định.

2. Chất béo từ thịt cá

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Cincinnati, Ohio (Mỹ) đã chứng minh rằng chất béo omega 3 trong thịt cá hồi, cá thu và cá trích có khả năng chống lại chứng đau nửa đầu rất hiệu quả. Ngoài ra, chất béo omega 3 trong cá còn rất tốt cho hệ thống tim mạch của chúng ta. Bạn nên ăn cá thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh.

3. Cà phê

Khi bị cơn đau nửa đầu tác động, bạn nên uống một tách cà phê để giúp làm dịu cơn đau này. Chất caffeine trong cà phê có thể làm co rút các mạch máu bị căng phồng ở não bộ và làm giảm thiểu cơn đau nửa đầu một cách hiệu quả. Chất caffeine trong cà phê là một trong những thành phần chủ lực (kết hợp với chất acetaminophen và aspirin) để tạo nên thuốc chữa bệnh đau nửa đầu.

4. Gừng

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, trong gừng có chứa một hợp chất rất hữu ích tương tự với hợp chất có trong loại thuốc chống viêm không chứa chất steroid. Hợp chất này có tác dụng chống lại chứng đau nửa đầu, bởi vì bản chất chống viêm nhiễm của nó còn được gọi là thuốc ức chế prostaglandins. Tuy khả năng giảm đau của gừng chưa được kiểm tra một cách chặt chẽ nhưng nó có tác dụng làm giảm hiện tượng buồn nôn thường xảy ra khi bị đau nửa đầu. Khi bị chứng đau nửa đầu tấn công, bạn có thể trộn vài muỗng bột gừng vào ly nước rồi uống sau mỗi vài giờ để làm giảm cơn đau.

5. Thực phẩm giàu magiê

Ngũ cốc, các loại hạt khô (bí đỏ, hạnh nhân), các loại đậu và rau củ màu xanh đậm là những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất magiê. Các nhà khoa học trên thế giới cho rằng, lượng chất magiê trong cơ thể thấp sẽ rất dễ gây nên hiện tượng đau nửa đầu. Phụ nữ nên tiêu thụ từ 310 - 320 mg magiê mỗi ngày, còn đối với nam giới là 400 - 420 mg magiê. Ngoài ra, bạn cần tiêu thụ từ 400 – 700 mg magiê để phòng ngừa chứng đau nửa đầu nếu cơ thể bạn thiếu magiê trầm trọng.

Theo readersdigest.ca/Phụ nữ Online

Cùng chuyên mục