Thực phẩm gây hại trong tích tắc

 16/04/2013

Các loại thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày như đường, muối, chất béo có thể gây hại cho sức khỏe nếu dùng quá liều. Tác động xấu của chúng đến các cơ quan trong cơ thể có thể diễn ra trong khoảng một giờ, thậm chí chỉ trong vài phút. Sự hủy hoại diễn ra nhanh chóng đã được báo Daily mail (Anh) dẫn chứng.

Thuốc lá: trong 3 giây

 

Khi chưa kịp nuốt, đường có thể
hủy hoại men răng chỉ trong 2 phút
Nguồn: sciencephoto.com

Khói thuốc lá chỉ mất 3 giây để xâm nhập vào phổi và trực tiếp kích động đến tim, làm tim đập nhanh hơn. Lúc đó, áp lực sẽ tăng lên vì tim phải làm việc quá sức. Ở những người đang có nguy cơ tiềm ẩn, có thể gây nên cơn đau tim và đột quỵ.

Đường: 2 phút

Khi chưa kịp nuốt, đường có thể hủy hoại men răng của bạn chỉ trong 2 phút và làm phát triển vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Khi ăn cùng lúc 20 muỗng đường, bạn đã làm giảm khả năng tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh trong khoảng 2 - 5 giờ của tế bào bạch huyết.

Rượu: 6 phút

 Trong vòng 6 phút, một lít bia hoặc 3 cốc rượu có thể gây tổn hại cho não, dù bạn không uống bia, rượu thường xuyên. Nếu bạn vẫn tiếp tục uống đến khi say và uống thường xuyên, não sẽ ngày càng bị tổn hại.

Muối: 30 phút

 Thức ăn mặn có thể dẫn đến xơ cứng động mạch và tĩnh mạch chỉ trong 30 phút sau khi ăn. Một tác động khác là lượng muối dư thừa được mạch máu hấp thụ làm cho áp lực chất lưu (chất lỏng và chất khí) tăng lên, dẫn đến nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Caffeine: 30 phút

Nửa giờ sau khi uống cà phê, áp lực và lưu lượng máu đến các cơ sẽ tăng quá sức chịu đựng do sự giải phóng các kích thích tố tuyến thượng thận. Ngược lại, lưu lượng máu đến các cơ quan khác giảm nên các chức năng của chúng cũng giảm đi.

Chất béo bão hòa: 45 phút

Chất béo bão hòa có trong bơ, bánh bích quy và những thực phẩm khác có thể làm tăng nguy cơ đông máu trong khoảng thời gian chưa đến một giờ. Ảnh hưởng của quá trình này làm tắc nghẽn các mạch máu, gây ra cơn đau tim.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy chất béo không bão hòa và axit béo omega – 3 có trong các loại hạt, dầu cá. Chúng có thể làm trung hòa chất béo bão hòa.

Theo ibloghealth.net/Phụ nữ Online

Cùng chuyên mục