Tăng cường hệ tiêu hóa cho bé yêu khỏe mạnh

17/10/2016 | 03:17:40 AM

Hệ tiêu hoá có khoẻ mạnh, trẻ mới hấp thu được chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

Theo các chuyên gia, hệ tiêu hoá đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài chức năng xử lý và hấp thu thức ăn, hệ tiêu hóa còn đóng góp 70-80% vào sức đề kháng, 100% năng lượng cho trẻ sinh trưởng và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ trong những năm đầu đời. Cụ thể, các dưỡng chất cần thiết cho não trẻ phát triển như ARA, DHA, Choline phải thông qua cánh cửa hệ tiêu hóa mới có thể phục vụ cho nhu cầu phát triển trí não của trẻ. Như vậy, hệ tiêu hóa khỏe mạnh là nền tảng quan trọng để trẻ có thể phát triển toàn diện.

Tăng cường hệ tiêu hóa cho bé yêu khỏe mạnh mỗi ngày

Một số lời khuyên để giúp mẹ tăng cường hệ tiêu hóa của bé đó là:

- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh. Trẻ được bú mẹ đầy đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định và là tiền đề để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong suốt giai đoạn tiếp theo.

- Trẻ trên 6 tháng tuổi bắt đầu duy trì chế độ ăn hợp lý và đúng giờ, đồ ăn phù hợp theo từng lứa tuổi. Cho bé ăn đồ ăn tươi và dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả, sữa chua. Tần suất cho ăn đêm nên giảm dần để tránh làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

- Hạn chế những thức ăn nhiều chất béo, chất đạm cũng như những thức ăn để lâu ngày, dễ ôi thiu.

- Cho trẻ ngủ đủ giấc, giấc ngủ sâu, chỗ ngủ yên tĩnh thoáng mát khiến cơ thể trẻ thoải mái, hệ miễn dịch cũng sẽ được tăng cường.

Các mẹ cần lưu ý đảm bảo hệ tiêu hoá của trẻ luôn hoạt động tốt, nhờ đó trẻ sẽ hấp thụ và tiêu hoá các dưỡng chất mà mẹ cung cấp một cách dễ dàng hơn.

(Tổng Hợp)