Sữa đậu nành bán rong: Dễ gây ngộ độc

 10/04/2013

Mùa hè oi bức, sữa đậu nành được nhiều người ưa thích, nhu cầu tiêu thụ hằng ngày lớn, nên việc sản xuất, chế biến sữa đậu nành ở nhiều địa phương bung ra khá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo về quy định ATVSTP.

Từ diện tích sản xuất, con người, chuyên môn... đều không đủ điều kiện bảo đảm kỹ thuật và vệ sinh trong sản xuất, chế biến sữa; ngay cả khâu rửa chai, đóng chai thành phẩm... cũng không bảo đảm chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh, thậm chí ngày sản xuất và hạn sử dụng cũng không được ghi trên bao bì sản phẩm.

 

Sữa được bán ngoài đường dễ dàng nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài
Nguồn: vnweblogs.com

Sữa đậu nành giàu chất đạm, vitamin, khoáng chất... rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, do đặc tính của sữa này là một môi trường rất thuận lợi cho vi sinh phát triển, nhất là vi khuẩn E.coli gây bệnh tiêu chảy..., nên sữa đậu nành bán rong tuy ngon nhưng người dùng cần thận trọng.

Theo điều tra gần đây của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM về các sản phẩm sữa, trong đó có sữa đậu nành đã cho thấy 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn hiệu được khảo sát có chứa vi khuẩn. Nhiều loại vi sinh gây bệnh tiêu chảy cũng như các loại nấm mốc nguy hiểm đều có mặt trong các mẫu sữa đậu nành đường phố được kiểm nghiệm với tỷ lệ cao gấp nhiều lần cho phép, trong đó đáng lưu ý là: Bacillus cereus, Clostrisdium perfringens, E.coli, nấm men, mốc, TPC - sinh vật hiếm khí...

Nguyên nhân là do sữa đậu nành hay các loại nước có pha thì độ sôi đun theo cách thông thường thì chưa đạt nên sữa rất dễ bị hỏng hay bị sủi bọt... Các cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn sau khi nấu xong thì bắt đầu qua công đoạn pha chế, sữa được đóng chai và để trong hộp xốp giữ nóng hoặc có thêm một chiếc bình thủy, nếu khách thích uống nóng thì chế thêm ít nước nóng vào cho nóng, uống đá thì cho thêm đá. Từ khâu chế biến đã không đạt chuẩn vệ sinh, đến khâu bán hàng còn đáng sợ hơn. Sữa được bán ngoài đường, trong môi trường nắng nóng nên dễ dàng nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài như khói bụi xe, ánh nắng mặt trời... rồi từ cả áo quần, tay chân, đầu tóc của người bán hàng.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng các sản phẩm sữa đậu nành có nhãn mác được sản xuất theo quy trình công nghệ vô trùng khép kín, được các cơ quan chức năng chứng nhận. Chỉ những sản phẩm này mới thực sự là thức uống bổ dưỡng và giải khát an toàn cho mọi người.

Theo SK&ĐS

Cùng chuyên mục