Sốc với những tác hại 'ngầm' ở phòng làm việc

 18/09/2017

Phòng ăn

Phòng ăn đứng đầu trong danh sách xếp hạng những nơi bẩn nhất trong văn phòng. Đây là kết luận của một nghiên cứu trên gần 5.000 bề mặt của các cơ sở sản xuất, công ty luật và công ty bảo hiểm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, bề mặt trên lò vi sóng , tủ lạnh và cốc uống nước là nơi trú ngụ nhiều vi khuẩn gây mầm bệnh nhất.

Thường xuyên rửa tay kĩ lưỡng bằng xà bông và dùng khăn tay của riêng mình sau khi tiếp xúc với các bề mặt. Bạn cũng đừng quên rửa cốc cà phê mà mình sử dụng và rửa ít nhất hai lần một ngày để ngăn chặn vi khuẩn phát triển khắp mọi nơi.

Ghế văn phòng

Một chiếc ghế văn phòng thiết kế kém có thể dẫn đến tư thế ngồi không thoải mái làm tăng căng thẳng trên cột sống và cơ bắp của bạn. Trường hợp nặng có thể dẫn tới tổn thương cột sống như chèn ép dây thần kinh cột sống.

Joanna Lim – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Changi, Singapore khuyến cáo: nên sử dụng chiếc ghế có dựa lưng để hỗ trợ cho phần lưng dưới. Nó cũng cần phải có rộng để cho phép bạn ngồi với tư thế thoải mái nhất.

Không khí

Bạn có biết, chất lượng không khí trong nhà có thể gây tổn hại sức khỏe giống như ô nhiễm môi trường ngoài trời không? Viện Quốc gia về an toàn lao động và sức khỏe tại Hoa Kỳ nhận thấy: nhân viên văn phòng có máy điều hoà dễ bị các vấn đề về đường hô hấp hơn các đồng nghiệp trong môi trường thông gió tự nhiên.

Nếu bạn gặp một số triệu chứng như sổ mũi, buồn nôn, đau đầu nhưng lại giảm đi khi bạn ở ngoài trời, không khí trong văn phòng của bạn có thể là thủ phạm.

Hãy nói chuyện với các đồng nghiệp của bạn, nếu họ cũng có triệu chứng tương tự thì đã đến lúc dọn dẹp hệ thống máy điều hòa không khí và thỉnh thoảng mở cửa sổ để thông gió cho không gian làm việc của bạn.

Màn hình máy tính

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, bạn trải qua tám tiếng một ngày trước màn hình máy tính.

Các tiện ích kỹ thuật số có thể làm tăng hiệu quả công việc nhưng lại khiến cho đôi mắt của bạn làm việc quá sức trong một thời gian dài. Quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính có thể dẫn đến ngứa mắt hoặc khô, đau đầu, nhìn mờ -tất cả đều là dấu hiệu cho thấy bạn đang mỏi mắt.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo: điều chỉnh chiều cao của màn hình máy tính để trung tâm của nó nằm 2,5 cm đến 5cm dưới tầm mắt và giảm độ sáng của màn hình để giảm căng thẳng cho đôi mắt của bạn.

Chuột máy tính và bàn phím

Sử dụng lâu ngày chuột và bàn phím có thể dẫn đến các bệnh như hội chứng ống cổ tay và viêm gân ngón tay.

Để giảm thiểu căng thẳng trên các khớp ngón tay, bạn hãy nghỉ ngơi cổ tay khi không sử dụng chuột và không nhấn quá mạnh vào các phím khi gõ.

(Theo Tiền Phong)

Cùng chuyên mục