Phụ nữ béo phì dễ bị tăng sản nội mạc tử cung

 14/10/2017

Chảy máu tử cung bất thường luôn là triệu chứng phổ biến nhất, bao gồm: rong kinh, rong huyết, xuất huyết giữa kỳ kinh, chảy máu sau mãn kinh, chảy máu bất thường ở những người dùng nội tiết tố thay thế. Tăng sản nội mạc tử cung có thể xảy ra ở cả hai đối tượng phụ nữ trước và sau mãn kinh. Tuy nhiên, cũng có khi tăng sản nội mạc tử cung không có triệu chứng, có thể phát hiện tình cờ khi đi khám phụ khoa.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, estrogen kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung. Nhưng nếu nội mạc bị tác động liên tục bởi estrogen không được đối kháng bởi progesterone, có thể dẫn đến tăng sản. Phụ nữ béo phì dễ sản sinh lượng estrogen tương đối cao, do các quá trình chuyển hóa. Vì thế, dễ bị tăng sản nội mạc tử cung. Một nguyên nhân khác có thể gây tăng sản nội mạc tử cung là sự tiết quá mức estrogen từ một khối u buồng trứng.

Hiện nay, các bác sĩ sản phụ khoa có thể phát hiện sớm tăng sản nội mạc tử cung nhờ siêu âm ngả âm đạo hoặc siêu âm buồng tử cung, kết hợp sinh thiết nội mạc tử cung. Phương pháp điều trị tăng sản nội mạc tử cung là kiểm soát chảy máu tử cung bất thường và ngăn chặn sự tiến triển đến ung thư nội mạc tử cung, mặc dù tỷ lệ này rất thấp (<1,3%). Tăng sản nội mạc tử cung không điển hình, cũng đòi hỏi điều trị bằng thuốc, nhưng do nguy cơ tiến triển ung thư cao (17 - 53%), nên việc cắt bỏ tử cung thường được khuyến cáo. Progestin là một điều trị nội khoa, kích hoạt progesterone, làm mỏng nội mạc tử cung, giảm estrogen.

Đối với phụ nữ dưới 40 tuổi, tăng sản nội mạc tử cung ít có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Đa số phụ nữ tuổi sinh đẻ bị xuất huyết bất thường do rối loạn nội tiết và tự khỏi. Với tăng sản nội mạc tử cung không điển hình, nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực 3 - 18 tháng, tỷ lệ khỏi bệnh là 94%. Vì vậy, đa số phụ nữ trong nhóm tuổi này không cần sinh thiết nội mạc tử cung, ngoại trừ những phụ nữ có nguy cơ cao như buồng trứng đa nang, chảy máu kéo dài. Thời gian chuyển tiếp từ tăng sản nội mạc tử cung sang ung thư có thể kéo dài khoảng 10 năm. Việc sinh thiết sẽ được các bác sĩ chỉ định theo từng đợt theo dõi.

(Theo PNO)

Cùng chuyên mục