Nhờ món nào chống xơ mạch?

 24/03/2018

Với cuộc sống tuy được tiếng văn minh nhưng càng lúc càng xa rời quy luật của thiên nhiên, xơ vữa mạch máu là thực tế khó tránh. Nhưng nói thế không có nghĩa là phải chịu trận theo kiểu được bao lâu hay bấy nhiêu. Không thiếu phương pháp sinh học để không chỉ cầm chân mà thậm chí đẩy lùi xơ vữa mạch máu, có khi chỉ cần đừng quên câu vè "nói hành, nói tỏi", "văn nghệ, văn gừng" trong bữa ăn thường ngày.

 

Mỗi bữa ăn có nhiều rau tươi
giúp phòng chống xơ mạch
Ngu
ồn: 1st-healthyfood.com

Không ai vui gì khi nhận được chẩn đoán "xơ vữa mạch máu". Không lo sao được vì bệnh đã không dễ chữa lại thêm nhiều biến chứng nghiêm trọng như thoái hóa võng mạc, suy thận, hoại tử đầu chi, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não! Đã vậy, việc chữa chạy cũng nhiêu khê vì tốn công, tốn của do liệu pháp chắc chắn kéo dài năm này qua tháng khác.

Xơ vữa mạch máu do chất vôi, chất mỡ đóng vào thành mạch không chỉ là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch với hậu quả nghiêm trọng nếu xảy ra ở chỗ nhược như vỏ não, thành tim. Thành mạch máu không vô cớ bỗng chai cứng. Đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng lão hóa đã theo chân rối loạn biến dưỡng để chiếm thế thượng phong ngay trên thành mạch máu, nơi đòi hỏi tính dẻo dai cao độ để tim có thể đẩy máu đến mọi ngõ ngách của cơ thể. Chính vì thế nên thầy thuốc khắp nơi đã từ lâu cổ động cho biện pháp phòng chống xơ vữa động mạch, từ giảm cân cho bằng được ở người béo phì bước qua tăng vận động thể dục thể thao cho người ít vận động, cho đến chế độ dinh dưỡng chống tăng mỡ trong máu.

Khuyên là chuyện của thầy thuốc, nghe là chuyện của bệnh nhân. Hiểu nhưng thực hiện được hay không cũng là chuyện khác. Trên thực tế, quả thật không dễ tuân thủ lời khuyên của thầy thuốc trong bối cảnh căng thẳng của cuộc sống hiện nay. Không lạ gì nếu số nạn nhân của tình trạng xơ vữa mạch máu đang và sẽ tiếp tục tăng cho dù ngành y tiếp tục tự hào về tiến bộ trong kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị.

Bệnh nặng không chỉ vì có thế. Đáng nói hơn nhiều là định kiến "mạch máu hễ đã xơ vữa thì hết đường cứu chữa"! Không ít thầy thuốc cũng vì thế nên chỉ theo đuổi mục tiêu làm sao nếu mạch máu đừng xơ vữa thêm là được rồi. Đáng tiếc vì các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chứng minh qua 4 công trình nghiên cứu đại trà là phần nào vẫn có thể phục hồi mạch máu đã chai cứng nếu kiên nhẫn áp dụng chế độ dinh dưỡng với tỷ lệ rau quả chiếm không dưới 70% của khẩu phần. Thầy thuốc ở xứ nổi tiếng vì số bệnh nhân béo phì và gan nhiễm mỡ cũng đã xác minh qua mô hình nghiên cứu với cả trăm bệnh nhân đã được thông tim là mạch máu trở nên thông thoáng sau hai năm đồng hành với rau quả, thay vì ngày nào cũng mạnh miệng với thịt cá. Đi xa hơn nữa, kết quả khảo sát cho thấy một số gia vị và rau quả rõ ràng có tác dụng thông mạch không thua gì thuốc hóa chất tổng hợp. Đó là tỏi, hành, nghệ, gừng, cà rốt, khoai tây, cần tây, rau dền, táo tây… Cũng theo các nhà nghiên cứu, muốn tối ưu hóa tác dụng chống xơ vữa chỉ cần mỗi tuần 3 ngày có khẩu phần chỉ ròng rau quả tươi.

Bên cạnh đó, giáo sư Verlangieri ở Đại học Mississipi đã chứng minh là mạch máu dù bị xơ vữa vẫn có thể phục hồi với các loại rau cải, ngũ cốc chứa nhiều sinh tố E. Đó là lý do tại sao chuyên gia này đặt hai món giá sống và rau mầm vào vị trí thậm chí cao hơn thuốc đặc hiệu trong phác đồ điều trị. Công trình nghiên cứu của Verlangieri đồng thời là dẫn chứng cho thấy tại sao sinh tố E thiên nhiên có lợi thế hơn sinh tố tổng hợp mặc dầu thuốc chứa sinh tố E tổng hợp thường có hàm lượng cao hơn trong thực phẩm. Điều đó cho thấy không dễ gì thay thế được món ăn nên thuốc có sẵn trong trời đất.

BS. LƯƠNG LỄ HOÀNG (Trung tâm điều trị oxy cao áp TP.HCM)
Theo Khoa học phổ thông

Cùng chuyên mục

NutiMilk
Hotline
Hotline