Người béo phì và các bữa tiệc

 03/01/2015

Những bữa ăn, bữa tiệc là duyên cơ vui tươi tốt lành cho quan hệ gia đình, bạn hữu, xã hội và công việc...

Tiệc tùng thường diễn ra giữa không gian đầy quyến rũ, không khí tươi vui, thân mật với những món ăn hết sức lôi cuốn, hấp dẫn nhưng lại là nơi chứa đựng nhiều nguy cơ cho vóc dáng của bạn. Đặc biệt nếu bạn đang có thân hình “quá khổ” thì cần hết sức lưu ý nếu muốn các cuộc vui thật sự vui mà không phải lo lắng vì có ngày bạn sẽ phải khổ vì “quá khổ”.

Tất nhiên những hậu quả do béo phì chắc các bạn đã được biết ít nhiều, bạn đang thừa cân, béo phì, đang trong giai đoạn ăn kiêng để giảm cân, bác sĩ đang cho bạn một thực đơn hàng ngày nghiêm ngặt, nhưng thời điểm cuối năm này, bao nhiêu lời mời dự tiệc, hội họp, tiệc cưới, liên hoan với tần suất ngày càng dày đặc hơn, bạn sẽ hỏi: “Liệu tôi có thể đi dự tiệc không và làm thế nào để tôi vẫn tham dự các bữa tiệc một cách thoải mái mà vẫn không tăng cân?”.

Nguy cơ tăng cân trong các bữa tiệc?

Các thức ăn đãi tiệc thường rất hấp dẫn như heo, gà quay, sườn nướng, thịt nướng, các món chiên như chả giò, cánh gà, bò né… nhìn chung luôn nhiều chất đạm, béo, rất giàu năng luợng. Những phương pháp chế biến này vừa thêm vào thức ăn nhiều chất béo, vừa có thể sản sinh các gốc oxy hóa từ dầu mỡ, từ chính các thực phẩm được nấu nướng lâu ở nhiệt độ cao... Đây là nguồn gốc gây tăng cân, gây lão hóa, các bệnh xơ vữa động mạch, tiểu đường…
Các thức uống đi kèm cũng nhiều năng lượng như rượu, bia, nước ngọt...

Không khí vui vẻ thoải mái, món ăn hấp dẫn, được trình bày rất bắt mắt tạo cảm giác ngon miệng, bạn cũng dễ dàng ăn nhiều hơn so với ngày thường, trong khi tâm trí lại bận hướng đến các cuộc nói chuyện giao tiếp nên không ý thức nhiều về điều này.

Tráng miệng nên chọn trái cây thay vì bánh ngọt.

Tự điều chỉnh giúp bạn dự tiệc không sợ tăng cân

Không để quá đói khi vào tiệc: Nên ăn chút gì đó trước khi đến bữa tiệc như một ít trái cây, một hũ sữa chua, một ly sữa không đường tách béo... giúp bạn không bị quá đói, giảm cảm giác thèm ăn trước sự cám dỗ của các món hấp dẫn.

Lựa chọn thực phẩm thông minh:

Ưu tiên chọn các món có rau như salad, rau mầm trộn, gỏi, lẩu… Khi ăn các món này lưu ý hạn chế dùng một số loại nước sốt nhiều chất béo.

Với các món nhiều đạm, ưu tiên chọn cá hơn thịt, chọn món hấp, luộc, hạn chế các món chiên quay nhiều dầu mỡ, nếu có ăn thì chỉ ở mức nhấm nháp thưởng thức là chính và nên ăn kèm với rau, loại bỏ mỡ trước khi ăn (ví dụ heo, gà quay chỉ ăn nạc, bỏ mỡ da cho dù da là lớp quay giòn rụm rất ngon nhưng lại rất giàu béo, giàu năng lượng).
Hạn chế rượu, bia, nước ngọt, nước trái cây nhiều đường, nên chọn nước lọc hoặc nước trái cây tươi không đường. Nếu phải dùng rượu nên chọn rượu vang nhẹ hoặc uống vài ly bia, uống chậm rãi từ từ, không nên uống một trăm phần trăm liên tục, vừa hạn chế tăng cân, vừa đảm bảo không say xỉn.

Ăn chậm, nhai kỹ: Vừa giúp bạn thưởng thức món ăn, vừa giúp hạn chế tình trạng ăn quá nhiều, vừa giúp điều hòa tiêu hóa hấp thu, giúp hạn chế tăng cân hiệu quả.

Ăn vừa đủ: Nên dừng khi vừa đủ no, đừng nghĩ thôi thì phá lệ ăn nhiều hôm nay, bữa sau ăn ít lại! Không nên ăn bằng hết tất cả các món đến căng cứng dạ dày cho dù chúng rất hấp dẫn, vì điều này sẽ khiến lượng mỡ thừa sau bữa ăn này tăng thêm đáng kể, bạn sẽ vẫn tăng cân cho dù bạn nhịn ăn nhiều hôm sau đó.

Hy vọng các bạn tham dự những bữa tiệc thân mật, ấm cúng, vui vẻ cùng gia đình, bạn bè, đối tác... mà vẫn giữ được sức khỏe, vóc dáng.

BS CK1 Trần Thị Minh Nguyệt - PCT HĐQT Công ty NutiFood

 

Cùng chuyên mục