Nano cancium và phòng ngừa loãng xương

 19/06/2018

Loãng xương đang là vấn đề sức khoẻ cộng đồng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều nghiên cứu ở Hongkong, Singapore, Nhật Bản… cho thấy trong vòng 20 năm qua, đã có sự gia tăng các trường hợp gãy cổ xương đùi, một bệnh lý liên quan đến tình trạng loãng xương, đặc biệt ở các nước đang phát triển có tốc độ đô thị hóa cao, vì với tuổi thọ người dân tăng lên, số người già ngày càng nhiều, cách ăn uống không hợp lý và lối sống thiếu vận động đều là các yếu tố nguy cơ đối với tình trạng loãng xương.

Vai trò canxi trong việc phòng chống loãng xương

Canxi là khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Canxi chiếm 1/3 khối lượng chất khóang trong cơ thể và 98% canxi nằm ở xương và răng. Thành phần canxi trong xương luôn đổi mới và là kết quả của hai quá trình tạo xương và hủy xương cùng lúc. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, quá trình tạo xương vượt trội; ngược lại trong giai đoạn sau của cuộc đời, quá trình huỷ xương lớn hơn. Thông thường sau 35 tuổi, khối xương giảm từ 0,5-2% mỗi năm.

Hiệu quả hấp thụ canxi phụ thuộc vào các giai đoạn sinh lý của cơ thể. Trẻ em có thể hấp thu đến 75% lượng canxi ăn vào nhưng ở tuổi thanh niên chỉ còn 20-40% và càng thấp hơn ở người lớn tuổi.

Xương hấp thu canxi còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác. Vitamin D làm tăng hấp thu; sự có mặt của lactose trong sữa cũng làm tăng hấp thu, nhưng các chất phytat, oxalat, Photphat làm giảm hấp thu canxi. Các hormon sinh dục cũng tác động đến chuyển hóa canxi. Do vậy phụ nữ càng gần đến giai đoạn mãn kinh việc sản xuất hócmon estrogen giảm nhanh chóng càng phải đối mặt với nguy cơ loãng xương. Lối sống năng động nhiều hoạt động thể lực cũng tăng hấp thu canxi, ngược lại ít vận động, dùng thường xuyên rượu, cà phê, thuốc lá, nước ngọt có gas (nhiều phospho) đều là khắc tinh của canxi.
Gần đây thị trường bắt đầu có những sản phẩm dinh dưỡng bổ sung canxi bằng nguyên liệu Nano calcium với kích thước siêu mịn nhỏ hơn 100 lần so với canxi thông thường. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung nano calcium làm tăng cường hiệu quả trao đổi chất của canxi trong xương hơn hẳn các loại canxi thông thường.

Dinh dưỡng để phòng ngừa loãng xương

Hai biện pháp để phòng ngừa loãng xương là tìm mọi cách đạt tối đa khối lượng xương do di truyền quyết định trong giai đoạn thanh thiếu niên và tìm cách giảm tốc độ mất xương thời kỳ lớn tuổi.

Do đó việc cung cấp đủ canxi theo nhu cầu của trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên là yếu tố rất quan trọng. Trong khẩu phần hàng ngày cần có các thực phẩm chứa nhiều canxi như: tôm, cua, cá (nguyên xương), thịt, trứng. Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất về số lượng và chất lượng.

Đối với người lớn tuổi, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh có nhu cầu cao hơn về canxi để làm giảm tốc độ mất xương, nên sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng được bổ sung canxi hàm lượng cao.

Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood vừa cho ra thị trường sản phẩm mới giúp phòng ngừa loãng xương NuCalci, với công thức tiên tiến chứa Nano Calcium có kích thước siêu mịn hơn 100 lần so với canxi thông thường.

 

NuCalci cung cấp các dưỡng chất bao gồm:

- Hệ dưỡng chất cho xương chắc khỏe từ bên trong: Canxi, Vitamin D, Magiê, Phốt pho, Đạm và Kẽm giúp tăng cường mật độ xương, giúp xương luôn chắc khỏe bền vững.

- Hệ dưỡng chất giúp hấp thu tối ưu: Vitamin D, Vitamin A giúp xương hấp thu hiệu quả dưỡng chất xương vào cơ thể.

- Hệ dưỡng chất tăng cường miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa: Vitamin nhóm B giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống bệnh tật, tăng cảm giác ngon miệng; Vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa da, cho da luôn mịn màng tươi trẻ.

(Bảo Duy - Theo Thanh Niên)

Cùng chuyên mục

NutiMilk
Hotline
Hotline