Món ngon với dầu thực vật

 23/06/2014

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết công dụng của mỗi loại và cách sử dụng phù hợp để giữ được giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cũng như phòng tránh các tác hại do các sản phẩm độc hại sản sinh trong quá trình chế biến. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn cách chọn lựa và chế biến phù hợp nhất với mỗi loại dầu.

Các loại dầu thông dụng trong nấu nướng thường ngày :

- Dầu đậu nành: được dùng trong các món nước sốt cho món rau trộn, xào…
- Dầu mè: dùng trộn các món salad, nước sốt, hầm, ướp, xào, hấp …
- Dầu ô liu: dùng cho các món salad, xào, súp, nướng…
- Dầu thực vật: là hỗn hợp của dầu bắp, dầu hạt cải và các loại dầu khác, phù hơp các món chiên, nướng, thông dụng trong nấu ăn thường ngày.
- Dầu hướng dương: nấu ăn, chiên, xào.
- Dầu đậu phộng: dùng chế biến các món chiên, xào, nướng.

Lưu ý các loại dầu dùng chiên thực phẩm chỉ nên sử dụng một lần. Vì với nhiệt độ cao, chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sản sinh các gốc tự do rất nguy hiểm cho sức khỏe. Dùng kéo dài có thể gây ung thư.

Salad trộn dầu dấm

NGUYÊN LIỆU :
- Xà lách 100g
- Giá 50g
- Dưa leo 2 trái
- Cà chua 2 trái
- Thơm 1 trái
- Củ hành tây 50g
- Trứng gà 1 trứng
- Ớt, tỏi
- Dầu ôliu (hoặc dầu mè)
- Muối, đường, dấm …

CÁCH LÀM :
- Dưa leo rửa sạch cắt lát xéo mỏng
- Cà chua cắt lát mỏng vừa
- Sà lách lặt rửa sạch để ráo.
- Thơm gọt vỏ bỏ mắt cắt miếng mỏng
- Hành tây cắt mỏng
- Giá rửa sạch để ráo
- Tỏi, ớt băm nhuyển
- Trứng luộc cắt làm 6 miếng.
- Hòa chừng 3 nuỗng súp dấm, 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối. 1/2 muỗng cà phê tiêu (nếm chua chua ngọt ngọt) khuấy tan và cho vào 2 muỗng canh dầu ô liu hay dầu mè
- Xếp sà lách ra dĩa, xen kẻ dưa chuột, cà chua, giá, trứng luộc, củ hành …lến trên và rưới đều dầu dấm lên. (có thể thêm thịt bò xào).

Bò xào thập cẩm

NGUYÊN LIỆU :
- Thịt bò 150g
- Thơm 1/2 trái
- Bông cải xanh 100g
- Cà rốt 1 củ nhỏ
- Củ hành tây 1 củ vừa
- Hành lá, củ hành băm, tỏi băm…
- Đường, muối, tiêu, nước nắm, bột ngọt
- Dầu đậu nành (dầu mè)

CÁCH LÀM :
- Thịt bò cắt lát mỏng ướp nước mắm, tiêu, đường, tỏi băm, dầu mè
- Thơm gọt vỏ, cắt lát vừa ăn
- Bông cải rửa sạch tách thành từng miếng nhỏ vừa, trụng sơ qua nước sôi.
- Cà rốt gọt vỏ, xắt lát.
- Đậu Hà Lan tước bỏ xơ
- Củ hành tây lột vỏ cắt múi
- Hành lá cắt khúc ngắn.
- Phi thơm dầu với củ hành, tỏi băm cho thịt bò vào xào nhanh với lửa to, thịt vừa chin tới trút ra dĩa.
- Phi thơm dầu hành tỏi rồi cho đậu Hà Lan, cà rốt, bông cải xào một chút cho tiếp thơm hành tây vào xào chung. Nêm gia vị vừa ăn, khi rau củ vừa chin cho thịt bò vào nhanh tay đảo đều, thêm hành lá và dầu mè lên

Đậu hũ non chiên xù

NGUYÊN LIỆU :
- Đậu hũ non 2 bìa
- Trứng gà 2 trứng
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Muối, dầu thực vật (hay dầu phộng).



CÁCH LÀM :
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Xếp đậu ra dĩa rắc chút muối lên trên.
- Đập trứng gà ra tô đánh tan cho từ từ bột chiên giòn vào trộn đều
- Bột chiên xù cho ra 1 dĩa khác.
- Nhúng từng miếng đậu hũ vào hỗn hợp bột chiên giòn, sau đó lăn qua bột chiên xù.
- Đun nóng nhiều dầu, cho từng miếng đậu hũ vừa lăn bột vào chảo dầu nóng chiên vàng.
Vớt ra để ráo dầu, dùng với tương ớt.

Cá hường muối sả chiên

NGUYÊN LIỆU :
- Cá hường 5 con
- Sả, ớt băm
- Bột nghệ 1 muỗng canh
- Muối
- Dầu thực vật

CÁCH LÀM :
- Cá hường làm sạch, để ráo
- Ướp cá vói bột nghệ, sả ớt băm và ít muối
- Bắc chảo dầu nóng chiên cá với lửa nhỏ, chiên cá vàng đều hai mặt cho ra dĩa. Ăn nóng với cơm.

(Ks. Trương Thị Nhàn - Phòng Tư Vấn Dinh Dưỡng NutiFood - Theo SGGP Thứ 7)

Cùng chuyên mục

NutiMilk
Hotline
Hotline