Món ngon dành cho người cao tuổi

 05/02/2015

Giới thiệu thực đơn dinh dưỡng dành cho người cao tuổi, giúp họ ngon miệng và món ăn phong phú hơn trong bữa ăn hàng ngày của minh.

Canh bí đỏ đậu xanh thịt

Nguyên liệu: 
- Bí đỏ 500g
- Thịt heo nạc 100g
- Đậu xanh (đã đãi vỏ) 50g
- Hành lá, ngò
- Dầu, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt …

Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn
- Hành lá, ngò lặt rửa sạch, xắt nhỏ
- Thịt băm nhuyển ướp với đầu hành lá giã nhỏ, chút nước mắm, tiêu …
- Đậu xanh ngâm nước nóng
- Bắc nước đủ dùng nấu sôi, dùng muỗng múc từng viên thịt cho vào, vớt bọt. Nước sôi lại cho đậu xanh, bí đỏ vào nấu vừa mềm, nêm nước mắm, đường … vừa ăn, nhắc xuống thêm hành ngò
- Múc canh ra tô.

Măng tây xào tôm

Nguyên liệu:
- Măng tây 300g
- Tôm tươi 200g
- Tỏi băm
- Dầu, nước mắm, tiêu …

Cách làm:
- Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu rút chỉ đen trên lưng. Ướp chút muối, tiêu …
- Măng tây rửa sạch, lấy phần non cắt khúc chẻ đôi. Chần sơ măng qua nước sôi với chút muối vớt ra xả lại nước lạnh để ráo.
- Phi dầu tỏi thơm để tôm vào xào chin, cho tiếp măng tây vào xào nhanh nêm lại vừa ăn là được. Cho măng xào ra dĩa rắc tiêu lên.

Bông bí dồn tôm thịt

Nguyên liệu:
- Bông bí 200g
- Thịt nạc 100g
- Tôm tươi 150g
- Hành lá 2 tép
- Dầu, nước mắm, tiêu, đường …

Cách làm:
- Bông bí dùng kéo cắt bỏ nhụy hoa, rửa sạch để ráo nước.
- Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu rút chỉ đen trên lưng xắt hạt lựu.
- Thịt nạc băm nhuyễn
- Hành lá lặt rửa sạch xắt nhỏ
- Trộn đều tôm, thịt, hành lá với chút muối, đường, tiêu …
- Dồn từ từ tôm thịt vào từng bông bí, đem chiên vàng trong chảo ngập dầu
- Bông bí vàng gắp ra dĩa.

KS. Trương Thị Nhàn - Phòng Tư vấn Dinh dưỡng NutiFood

 

Cùng chuyên mục

NutiMilk
Hotline
Hotline