MẸ HỎI – CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG NUTIFOOD TRẢ LỜI

 03/11/2018

Rất nhiều mẹ gặp tình trạng con nhỏ từ 2 tuổi trở lên gặp phải tình trạng biếng ăn và rất lo lắng về tình trạng dinh dưỡng của con. Hãy cùng Chuyên gia dinh dưỡng NutiFood lắng nghe tâm sự của mẹ và tư vấn về dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này nhé.

Chào Chuyên gia,

Bé gái nhà em được 24 tháng, cao hơn 82cm, nặng 10,5kg. Hơn 1 tháng này bé trong tình trạng biếng ăn nghiêm trọng. Cả ngày không chịu ăn gì, em đã đổi bún, phở, miến, cháo, rồi quay sang cơm. Cho bé tự bốc, rồi tự ăn đến dỗ dành, đút cho bé, cho bé chơi, rồi xem hoạt hình để ăn. Nhưng hầu như chỉ đút đc 2-3 thìa, hoặc cố ép thì đc vài thìa hoặc bé nhè ra. Bé chỉ chịu uống sữa thôi, nhưng không chịu ti bình như trước mà chỉ thích tự cầm sữa hộp và hút ống hút. Nhìn con như vậy em stress lắm. Bác sĩ cho em hỏi:

 1. Liệu cho bé uống sữa pha sẵn như em đang cho bé có được không ạ?
 2. Sữa pha sẵn với sữa bột khác nhau như thế nào?
 3. Và làm cách nào cho bé bớt biếng ăn ạ?

CHUYÊN GIA NUTIFOOD TƯ VẤN:

Chào bạn,

Bé gái 24 tháng cần có cân nặng trung bình là 11.5kg và chiều cao trung bình 86cm. Vậy là bé của bạn thiếu 4cm và thiếu 1kg so với chuẩn trung bình.

Bé từ 12 tháng tuổi có thể dùng sữa bột pha sẵn.

Rất may là bé của bạn thích uống sữa pha sẵn và tự hút được ống hút nữa, vậy là bé đã phần nào lớn khôn. Để bé vẫn tăng cân và chiều cao trong giai đoạn biếng ăn, bạn có thể trung hòa giữa ý thích của bé với chế độ ăn theo tuổi, cách làm như sau:

 • Cho bé thức dậy buổi sáng lúc 6g30, bắt đầu cho ăn sáng vào lúc 7 giờ.
 • Lịch ăn trong ngày uyển chuyển theo ý thích của bé, ví dụ:

Trong các bữa ăn chính (nên ăn bữa chính vào các thời điểm 7 giờ - 11 giờ 30 – 18 giờ): ăn cơm, cháo, phở, súp,… trong 15 phút, nếu bé ăn ngon miệng thì bạn cho bé ăn hết phần, nếu bé không thích ăn nữa thì cho bé uống thêm sữa pha sẵn ngay sau bữa ăn.

Các bữa sữa sẽ xen kẻ các bữa ăn vào các thời điểm: 9 giờ - 15 giờ - 21 giờ.

Khoảng cách giữa bữa ăn và bữa sữa ít nhất là 2 giờ, lý tưởng nhất là 3 giờ.

Thời gian cho mỗi bữa ăn, bữa sữa là 30 phút để tránh cho bé tâm lý sợ bữa ăn.

Hạn chế cho bé ăn vặt giữa các bữa vì sẽ làm ngang bụng, mất cảm giác gon miệng của bé trong bữa sau; bé có thể ăn vặt ngay sau các bữa ăn, bữa sữa, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

 • Sữa bột pha sẵn có thành phần dinh dưỡng tương đương với sữa bột (vì đã được công ty pha chuẩn trước khi đóng hộp), ngoài ra, còn có nhiều ưu điểm khác, như:
 • Sữa luôn được pha đúng (không lệ thuộc vào sự chính xác của người pha sữa).
 • Sữa được đóng gói với nhiều thể tích (ví dụ: PediaPlus hộp 110ml, hộp  180ml) giúp gia đình có thể chọn lựa phù hợp với khả năng uống sữa của bé.
 • Thuận lợi khi cho bé đi chơi, đi du lịch (không phải rửa bình, nấu bình, tìm nước nóng pha sữa, bảo đảm vệ sinh).
 • Dễ bảo quản.
 • Khi tự cầm hộp sữa để uống bé sẽ thích thú hơn, tự tin hơn và không có cảm giác bị mẹ ép uống sữa.
 • Để bé giảm biếng ăn, cách tốt nhất là bạn nên cho bé đi khám tư vấn dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM; nếu chưa đi khám được, bạn có thể cho bé sử dụng một trong các sản phẩm có chứa vi khuẩn có lợi để cải thiện phần nào tình trạng tiêu hóa, hấp thu, như: cho bé ăn sữa chua hoặc các sản phẩm men vi sinh dạng uống, sử dụng các loại men vi sinh dạng thuốc có bán tại các nhà thuốc (antibio, lactomin plus, lacteol,…) theo hướng dẫn trong hộp thuốc.

Chúc bạn khỏe và bé mau hết biếng ăn.

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương.

BOX THÔNG TIN:

PediaPlus đến từ Chuyên gia dinh dưỡng NutiFood, là giải pháp dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, trẻ ốm và trẻ chậm lớn, hiếu động.

Sau khi dùng sản phẩm sau 4 tháng, tình trạng dinh dưỡng và một số vi chất dinh dưỡng của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt.

PediaPlus nay có hộp pha sẵn tiện lợi giúp mẹ khỏe con ăn ngon miệng và thuận tiện hơn khi đi du lịch cùng cả gia đình.