Kích trứng trong ống nghiệm: Hy vọng mới cho phụ nữ hiếm muộn

 02/10/2017

Phần lớn những phụ nữ này sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh trước tuổi 40, khi mà buồng trứng không sản sinh đủ lượng estrogen cần thiết để nuôi dưỡng và phát triển trứng khỏe mạnh mỗi tháng. Nhưng các nhà nghiên cứu từ Trường ĐH Stanford đã phát triển một kỹ thuật có thể giúp họ khắc phục tình trạng suy buồng trứng sớm bằng cách hỗ trợ cho nang trứng lại sản sinh ra trứng trưởng thành và khỏe mạnh.

Trong quy trình có tên là hoạt hóa trong ống nghiệm (IVA), các nhà khoa học lấy một buồng trứng hoặc một phần mô buồng trứng và xử lý nó bên ngoài cơ thể bằng các protein và những yếu tố khác mà bình thường vẫn thúc đấy nang trứng non phát triển thành trứng trưởng thành. Mô đã qua xử lý này sau đó được ghép lại vào buồng trứng của người phụ nữ. Trong số 27 phụ nữ tình nguyện tham gia vào một nghiên cứu nhỏ, 5 người đã có thể tạo ra trứng sống được, một người có thai và một người khác đã sinh con khỏe mạnh.

Được mô tả trong tờ Proceedings of the National Academy of Sciences, quá trình này đồng nghĩa với việc “đánh thức” những nang trứng không phát triển đầy đủ.Mặc dù quy mô nghiên cứu còn nhỏ, song nhóm tác giả lạc quan rằng quy trình này có thể giúp ích cho những phụ nữ hiếm muộn mà hiện đang phải hoàn toàn trông đợi vào nguồn trứng hiến tặng để có con, cũng như giúp cho những phụ nữ mà nang trứng bị ảnh hưởng bởi hóa chất điều trị ung thư. Hai trong số những phụ nữ trong nghiên cứu đang đợi để chuyển phôi.

“Nhiều cặp vợ chồng đã rất đau khổ khi đến gặp tôi. Quả là rất khó khăn khi đột ngột biết ngay khi còn trẻ rằng mình không còn khả năng mang thai”, TS. Valerie Baker, giám đốc chương trình Suy buồng trứng sớm của Đại học Stanford, nói. “Kỹ thuật này có thể giúp cho những phụ nữ bị mất nguồn cung cấp trứng vì bất kỳ lý do gì”.

Andrew La Barbera, Giám đốc Hội Y học Sinh sản Mỹ cho rằng nghiên cứu là rất đáng phấn khởi đối với những phụ nữ bị suy buồng trứng muốn có con bằng chính trứng của mình. Trước đây nhiều chuyên gia vẫn cho rằng những phụ nữ bị tình trạng này không thể có trứng thụ tinh được, nhưng bước đột phá mới đây cho thấy vấn đề chỉ là kích thích buồng trứng đúng cách. “Tất cả các bệnh nhân đều có bằng chứng của nang trứng đã tồn tại trước đó ở mẫu mô buồng trứng thu được. Điều này khiến nghiên cứu trở nên đáng chú ý hơn vì nó cho thấy suy buồng trứng sớm không phải là do “các nang trứng bị kiệt sức” mà có lẽ là do kích thích chưa đủ”.

Nghiên cứu cũng giúp hiểu thêm về cơ chế phát triển của nang trứng ở người, có thể dẫn đến những bước tiến khác trong điều trị trong điều trị vô sinh mà hiện hàng triệu phụ nữ đang phải đối mặt khi bắt đầu gia đình mới của mình.

(Theo Dân Trí)

Cùng chuyên mục