Hàng dùng một lần... rồi khiếp!

 10/04/2013

Đất, cát, vi khuẩn... đều có trong những hàng dùng một lần như đũa, tăm, khăn giấy. Được cho là hàng tiệt trùng nhưng thực tế chất lượng của những mặt hàng này rất khó kiểm chứng.

 

Về cảm quan, rất khó biết được

 tính vệ sinh an toàn của

các đôi đũa dùng một lần

Nguồn: vietnamnet.vn

Nhà sắp có việc, nếu bày biện ra nhiều thì dọn dẹp vất vả, chị N.T.N. Mai (Q. Tân Phú - TPHCM) quyết định mua 3 bó đũa hợp vệ sinh và một số hàng dùng một lần như đĩa nhựa, khăn giấy. Những tưởng đó là hàng tiệt trùng bảo đảm vệ sinh, nhưng một tuần sau, khi dọn bàn lấy những đôi đũa kia ra, chị Mai thấy đen nhẻm một màu ẩm mốc.

Nguyên niêm phong vẫn ẩm mốc, đầy đất cát

Chị N.T.N.Mai nói: "Tôi không hiểu tại sao lại như thế vì tôi mua hàng ở siêu thị hẳn hoi!". Và khó hiểu hơn đối với chị Mai là tại sao hàng vẫn còn nguyên bao bì, niêm phong lại được cất giữ nơi sạch sẽ, thoáng mát mà vẫn bị ẩm mốc?

Những trường hợp như chị Mai không phải là hiếm. Chị Nguyễn Kim Hoa (ngụ quận 4 - TP.HCM) kể: Cách đây 2 ngày, khi xé bao ni lông đựng các đôi đũa trong mấy phần cơm hộp, chị phát hoảng khi rất nhiều đôi đũa bị bao quanh bởi một lớp đất dày. Dù đã dùng khăn giấy lau đi lau lại, vẫn không thể nào tẩy được những lớp đất đen kịt kia.

Nhiều người còn cho biết, do một số hàng dùng một lần không được chăm chút nên dễ gây tai nạn. Người thì bị dằm đâm vào tay, đau nhức nhiều ngày, thậm chí có người phải đến... bệnh viện vì "tăm tiệt trùng" giắt luôn vào lợi làm sưng vù lên.

Rất khó biết độ an toàn của sản phẩm

Chính những chuyên gia của Trung tâm Tiêu chuẩn Kỹ thuật 3 cũng phải lắc đầu cho biết "Về cảm quan, rất khó để biết được tính vệ sinh an toàn của sản phẩm".

Có thể bạn chưa biết

"Chúng ta cứ nghĩ nấm mốc ở các đồ dùng ăn uống như đũa, chén, bát, tăm, khăn... thì không có ý nghĩa gì nhưng có những vấn đề nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng. Thông qua thức ăn, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể. Ngoài gây ngộ độc thông thường như đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu..., một số loài nấm mốc sẽ sản sinh ra các độc tố nguy hiểm gây bệnh ung thư, chẳng hạn như độc tố vi nấm alfatoxin có thể gây ung thư gan" - TS Nguyễn Thị Hạnh khuyến cáo.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Tiêu chuẩn Kỹ thuật 3, để bảo đảm vệ sinh, an toàn cho người sử dụng, các sản phẩm dùng một lần này phải có tiêu chuẩn kỹ thuật riêng về độ vệ sinh, chất lượng vật liệu... Chẳng hạn, các đôi đũa, tăm đã được niêm phong hoặc phải ghi rõ thời hạn sử dụng hoặc ghi các khuyến cáo.

Ông Nguyễn Thanh Bình giải thích: "Dù có là hàng tiệt trùng đi nữa, nếu bao bì không còn niêm phong hoặc rách trong quá trình vận chuyển, hàng coi như đã tiếp xúc với không khí nên độ sạch sẽ không còn". Tuy nhiên, quan sát chung cho thấy, rất ít khi các sản phẩm này ghi rõ thời hạn sử dụng hoặc những khuyến cáo đối với người tiêu dùng.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo TS Nguyễn Thị Hạnh, phòng vi sinh ứng dụng Phân viện Sinh học Nhiệt đới, nguyên nhân của những bó đũa bị mốc là do còn ẩm, chưa diệt hết vi khuẩn và cũng có thể do quá trình sản xuất các sản phẩm này chưa sạch. Bởi nếu các đôi đũa đó được sấy ở nhiệt độ cao và cho vào bao bì tiệt trùng, chắc chắn sẽ không sinh ra nấm mốc.

Nhưng điều TS Hạnh lo lắng hơn là "người tiêu dùng cứ nghĩ hàng dùng một lần là đã được bảo đảm vệ sinh. Như thế, họ sẽ vô tư tiếp nhận nấm mốc, vi trùng, vi khuẩn mà không hề hay biết".

"Chúng ta cứ nghĩ nấm mốc ở các đồ dùng ăn uống như đũa, chén, bát, tăm, khăn... thì không có ý nghĩa gì nhưng có những vấn đề nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng. Thông qua thức ăn, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể. Ngoài gây ngộ độc thông thường như đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu..., một số loài nấm mốc sẽ sản sinh ra các độc tố nguy hiểm gây bệnh ung thư, chẳng hạn như độc tố vi nấm alfatoxin có thể gây ung thư gan" - TS Nguyễn Thị Hạnh khuyến cáo.

Không chỉ nấm mốc, các điều kiện không bảo đảm vệ sinh khác như bụi, đất và vật liệu không đạt chuẩn cũng là mối lo cho người sử dụng. TS Nguyễn Văn Minh, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng, cho biết những ký sinh trùng và virus lạ cũng có thể xâm nhập qua đường đồ dùng nếu không hợp vệ sinh.

Ông Minh còn lo ngại về sản phẩm khăn giấy: "Mấy cái khăn đó nói là hàng dùng một lần nhưng... dùng nhiều lần cũng đâu có được kiểm chứng. Sau khi dùng xong, giấy vẫn còn dai, sẽ được đưa đi để đóng bao bì lại".

Theo NLDO

Cùng chuyên mục

NutiMilk
Hotline
Hotline