Dinh dưỡng trong bệnh tiểu đường

 09/01/2018

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị dứt hẳn bệnh mà chỉ là những biện pháp nhằm giữ đường huyết ổn định trong ngưỡng cho phép qua việc dùng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động hợp lý để hạn chế biến chứng.

Chế độ ăn uống, nền tảng của sự điều trị

Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì nền tảng của việc điều trị là chế độ ăn uống. Nguyên tắc cơ bản là hạn chế chất bột đường để tránh tăng đường huyết sau khi ăn, và hạn chế vừa phải chất béo nhất là các acid béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa,nhưng vẫn đảm bảo năng lượng phù hợp để duy trì cân nặng lý tưởng, đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự hoạt động, làm việc bình thường của người bệnh.

Xây dựng thực đơn cho người tiểu đường.

Việc xây dựng thực đơn cho người bệnh tiểu đường dựa theo nguyên tắc trên, nhưng cố gắng sử dụng thực phẩm càng gần gũi với đời sống, thói quen, tập quán của họ và gia đình càng tốt, để người bệnh dễ thực hiện và duy trì suốt đời.

Người bệnh tiểu đường cần ăn uống cân đối để đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng. Thức ăn nhiều tinh bột như cơm, xôi, bún, miến,… nên ăn hạn chế, năng lượng cung cấp do các thức ăn này nên chiếm 50 - 60% nhu cầu. Thức ăn giàu đạm như thịt, cá, đậu phụ, tôm… nên đạt 0,8g protein/kg/ngày, chiếm 15 - 20% năng lượng khẩu phần. Thức ăn có chất béo như dầu thực vật, lạc, vừng… nên chiếm 25% năng lượng khẩu phần,hạn chế mỡ động vật và nên tăng cường thức ăn cung cấp vitamin, các chất khoáng, chất xơ như rau lá màu xanh, củ, quả…

Nên chia nhỏ các bữa ăn để hạn chế tình trạng tăng đường máu đột ngột sau bữa ăn, giảm đường máu vào lúc xa bữa ăn.

Nhu cầu năng lượng của bệnh nhân tiểu đường cũng giống như người bình thường khoảng 30kcal/kg cân nặng lý tưởng/ ngày (cân nặng lý tưởng = (chiều cao(cm) - 100) x 0,9). Nhu cầu tăng hay giảm và thay đổi khác nhau tuỳ thuộc tình trạng của mỗi người, như tùy theo tuổi, giới, loại công việc (nặng hay nhẹ), tùy theo thể trạng (gầy hay béo)…

Kiểm soát chế độ ăn uống trong bệnh tiểu đường

Người bệnh nên tự kiểm soát chế độ ăn uống của chính bản thân mình, điều này gặp không ít khó khăn cho người bệnh khi phải thay đổi thói quen ăn uống, bên cạnh đó công việc, môi trường làm việc, giao tiếp ... làm cho người bệnh khó theo dõi được chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, cần phải có kế hoạch thay đổi dần dần và quan tâm đúng mức đến vấn đề ăn uống của mình vì không thể điều trị ổn định bệnh nếu ăn uống không đúng cách. Nên ghi lại chế độ ăn hàng ngày của mình, kết hợp xét nghiệm đường máu kiểm tra nhiều thời điểm, sau đó nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho người bệnh.

DiabetCareGold của NutiFood, đã được kiểm nghiệm lâm sàng bởi Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, sản phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường. Với công thức 4-Care giúp ổn định đường huyết nhờ thành phần Isomaltulose, một loại đường bột hấp thu chậm. Sự hiện diện FOS/Inulin làm chậm hấp thu đường vào máugiúp ổn định đường huyết đồng thời hấp thu tốt các dưỡng chất và ngăn ngừa táo bón. MUFA & PUFA làcác axít béo không no giúp làm giảm cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp, hạn chế các bệnh về tim mạch. β-carotene, vitamin A, D giúp tăng cường thị lực, giảm các biến chứng về mắt do đái tháo đường gây ra. Các Vitamin nhóm B, E, C… và Zn giúp tăngcường sức đề kháng, hạn chế cácbệnh do nhiễm khuẩn, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt chỉ số đường huyết của DiabetCare Goldrất thấp chỉ 31.5, trong khi đó các khuyến cáo thực phẩm dành cho người bệnh tiểu đường cần có chỉ số đường huyết < 55.

(Bảo Duy - Theo Thanh Niên)

Cùng chuyên mục