Dinh dưỡng cho các bệnh ngoài da

 15/03/2013

Vẩy nến, chàm là những bệnh ngoài da điều trị mất khá nhiều thời gian. Chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng cho bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh.

 

Cá biển chứa nhiều axit béo omega 3 có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nến

Chế độ dinh dưỡng cho người bị chàm

Chế độ dinh dưỡng cho người bị chàm lở không với tham vọng chữa lành bệnh này, vì như thế quả là cường điệu, nhưng với hai mục tiêu rõ rệt, đó là:

- Tăng cường hiệu năng của thuốc để tiết giảm liều lượng.

- Giảm thiểu phản ứng phụ của corticoid nhằm giải độc cho cơ thể trước ảnh hưởng của hoạt chất này.

Thực phẩm nên dùng:

- Thịt: Cần ưu tiên để đủ chất đạm vì thiếu chất này, cơ thể không thể tổng hợp kháng thể. Nhưng, bên cạnh việc kiêng cữ thịt mỡ, thay vì heo bò, nên ưu tiên cho thịt thỏ, cừu, dê vì trong các loại thịt này ít có chất đạm gây dị ứng.

- Khoai tây, bột báng, gạo lức: các món này có tác dụng chống lở ngứa thông qua hoạt chất chống oxy hóa. Phương pháp gạo lức muối mè nên được chú trọng vì vừa trung hòa độc chất nội sinh, vừa cung cấp cho cơ thể các loại khoáng tố vi lượng như kẽm để thương tổn ngoài da mau lành.

- Cải đủ loại: cải ngọt, cải bẹ xanh, bông cải, bắp cải... để giải độc cho cơ thể qua đường tiêu hoá. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đặt nặng giá trị vào phương pháp ăn cải mỗi ngày, loại nào cũng được, trong 30 - 60 ngày liên tục.

- Mật ong: thay cho đường cát vì đường tinh chế là yếu tố bắt trớn cho hiện tượng dị ứng.

Thực phẩm nên tránh:

- Tránh tất cả thức ăn đã từng gây dị ứng ngoài da.

- Trứng, sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như phô-mai, sữa chua, kể cả bánh ngọt có kem sữa hay thực phẩm công nghệ có chất phụ gia là bột sữa. Chất đạm trong các món ăn này là lý do khiến chàm bất ngờ trở nặng.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia trong ngành dinh dưỡng, hình thức nhịn ăn vài ngày hay cả tuần, nghĩa là chỉ dùng nước khoáng, nước canh để cơ thể đừng thiếu nước và chất điện giải (trong trường hợp cần thiết có thể kết hợp với thuốc đa sinh tố - khoáng tố) là biện pháp nên áp dụng khi vừa phát hiện triệu chứng tái phát hay bộc phát của bệnh chàm.

Có thể bạn chưa biết

Gạo lức muối mè vừa có tác dụng trung hòa độc chất nội sinh, vừa cung cấp cho cơ thể các loại khoáng tố vi lượng giúp tổn thương ngoài da mau lành.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vảy nến

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh vảy nến, nhưng hình thức thường được áp dụng vẫn là các loại thuốc có chứa corticosteroid. Dù vậy hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn vì hai trở ngại cơ bản:

- Bệnh không dứt hẳn sau khi ngưng thuốc.

- Thuốc có nhiều phản ứng phụ tai hại không thua căn bệnh.

Hiện nay có khuynh hướng trở về với dinh dưỡng liệu pháp nhằm vận dụng hoạt chất dễ dung nạp trong thực phẩm để thay thế các chất dễ gây hại trong dược phẩm.

Thực phẩm ưu tiên:

- Cá biển: loại có nhiều axit béo omega 3 như cá hồi, cá thu, cá saba... Nghiên cứu cho thấy nếu dùng 150g mỗi ngày trong nhiều ngày liên tục có thể giảm lượng thuốc corticosteroid đến phân nửa mà không làm mất hiệu năng của thuốc nhờ axit béo omega 3 có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nến như leucotriene 3 và 5.

- Rau quả: có nhiều beta-carotin như trái bơ, cà rốt và đặc biệt là xoài để bảo vệ cấu trúc mong manh của da.

 Các loại trái cây như bơ, cà rốt, đặc biệt là xoài thích hợp cho người bệnh về da.

- Mè đen: vừa chứa dầu béo có cấu trúc tương tự omega - 3, vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho lớp sợi liên kết (collagen) dưới da.

- Bông cải xanh: để bổ sung acid folic là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể. Chất này lại rất dễ thiếu trong bệnh vảy nến.

- Nghêu sò: nhằm cung cấp kẽm, khoáng tố tối cần thiết không chỉ cho da mà cho sức đề kháng của cơ thể. Người bị vảy nến không nên có định kiến phải tránh hải sản vì sợ đó là các món ăn vào thêm ngứa. Quan điểm đó chỉ đúng nếu người bệnh dị ứng với hải sản nào đó.

Và hạn chế:

- Thịt, sữa, trứng: vì chứa nhiều arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy không chỉ ngoài da mà trong khớp, trên thần kinh ngoại biên...

- Rượu bia: vì độ cồn là đòn bẩy cho phản ứng thoái biến các loại chất đạm có tác dụng sinh dị ứng. Hơn nữa, tiến trình giải độc rượu của gan bị trì trệ rất nhiều ở người có cơ địa vảy nến. 

Theo Sài Gòn tiếp thị

Cùng chuyên mục

NutiMilk
Hotline
Hotline