Để không bị thiếu máu khi mang thai

 03/11/2014

Hỏi: 

Cháu có thai lần đầu, nghe nói khi mang thai cần bổ sung viên sắt để phòng thiếu máu. Nhưng cháu cứ uống viên sắt vào lại buồn nôn và táo bón nên cháu không dám uống. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu nên bổ sung thế nào? (Phan Lê Bình - Nha Trang).

Trả lời: 

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho thấy, hơn 32% phụ nữ có thai bị thiếu máu, có nghĩa là hàm lượng hemoglobin trong máu thấp dưới 11g/100ml. Bệnh thiếu máu có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Thiếu máu thường gây tình trạng đẻ non và tử vong sơ sinh cao. Tuy nhiên, cơ thể của thai phụ và thai nhi biết cách điều chỉnh hợp lý để con phát triển bình thường mà không gây hại cho mẹ. Vì vậy, để dự phòng khi chế độ ăn thiếu một số vitamin tối cần cho thai, người ta khuyến cáo thai phụ nên dùng thêm 2 vitamin chính: vitamin B9 (tức acid folic) có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ống thần kinh ngay từ những ngày đầu của thai nhi, uống liên tục trong thời gian thai nghén (500microgam/ngày) và vitaminD, cần cho sự phát triển xương, uống từ tháng thứ 7 trở đi (100.000 đơn vị quốc tế/ngày). Người mẹ có thai cũng cần được theo dõi các biểu hiện thiếu máu, tốt nhất là thử máu cùng với khám thai chậm nhất vào tháng thứ 4. Trường hợp của bạn nếu không uống được viên sắt thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Vì ăn uống hợp lý là biện pháp phòng chống bệnh thiếu máu tốt nhất, như chú ý chọn thực phẩm có nhiều chất sắt là đậu đỗ, rau tươi có màu xanh thẫm, thịt đỏ và các phủ tạng như tim, gan, tiết đều rất nhiều sắt.

(BS. Nguyễn Kim Dung - Theo SK & ĐS)

Cùng chuyên mục