Chọn và uống sữa đúng cách

 10/04/2013

"Mỗi ngày chúng ta nên uống 2 ly sữa tương đương với 500mg canxi, lượng canxi còn lại bổ sung bằng các thức ăn như rau xanh, cá nhỏ…", đó là lời khuyên bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh - Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM.

 

Sữa là thực phẩm có đầy đủ các chất đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết

Nguồn: gettyimages.com

Xin bác sĩ cho biết sự cần thiết của việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể từ các loại sữa?

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thành phần của sữa có đầy đủ các chất đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Đặc biệt, sữa là thực phẩm rất giàu canxi. Một người trưởng thành thường cần khoảng 700mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống bình thường thì rất khó đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho cơ thể. Vì thế, mỗi ngày chúng ta nên uống 2 ly sữa tương đương với 500mg canxi, lượng canxi còn lại bổ sung bằng các thức ăn như rau xanh, cá nhỏ…

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại sữa, bác sĩ cho biết tại sao lại có sự phân biệt đó và người tiêu dùng nên lựa chọn loại sữa nào?

Có nhiều loại sữa với tên gọi khác nhau như sau:

- Sữa tươi truyền thống là loại sữa được chế biến thủ công bằng cách đơn giản: đun sôi sữa sau khi vắt.

- Sữa thanh trùng là sản phẩm sữa nước làm hoàn toàn từ sữa tươi và được gia nhiệt ở khoảng 72-80 độ C trong khoảng 15 giây. Điểm hạn chế của sữa thanh trùng là có hạn sử dụng ngắn (chỉ từ 7-10 ngày) và phải bảo quản nghiêm ngặt ở 2-5 độ C từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng.

- Sữa tiệt trùng là sản phẩm sữa nước làm từ sữa tươi, sữa nguyên kem hay sữa đã tách béo và các thành phần khác, được gia nhiệt ở 135-140 độ C trong vòng 2-5 giây, sau đó làm lạnh ngay. Tiếp đến sữa được đóng trong hộp giấy tiệt trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Loại sữa này có thể tươi ngon trong thời gian 6 tháng ở nhiệt độ bình thường mà không cần chất bảo quản.

- Sữa hoàn nguyên là sản phẩm sữa được chế biến bằng cách phối trộn nước và các nguyên liệu như sữa bột, chất béo sữa qua xử lý ở nhiệt độ cao.

Như vậy, các loại sữa có tên gọi khác nhau là do được xử lý nhiệt khác nhau, giúp đảm bảo chất lượng, vệ sinh, mùi vị, cách bảo quản tiện lợi… Chính điều đó đã tạo nên ưu điểm cho các loại sữa tiệt trùng nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại.

Một số lưu ý khi dùng sữa và ý kiến "có thể uống sữa thay nước mỗi ngày", theo bác sĩ thế nào?

Muốn dùng sữa hiệu quả, trước hết chúng ta phải chọn loại sữa phù hợp về thành phần dưỡng chất, hương vị và quan tâm đến cách sử dụng. Với sữa bột không nên dùng nước vừa sôi để pha, vì nước quá nóng có thể làm sữa mất chất. Với sữa thanh trùng, tiệt trùng, nên bảo quản theo đúng quy định trên bao bì và nên uống hết ngay sau khi mở nắp.

Trên phương diện chuyên môn, sữa là thực phẩm giàu dưỡng chất và mọi người có thể uống tùy theo nhu cầu bản thân. Tuy nhiên, uống sữa thay cho các bữa ăn chính nhằm mục đích tăng cân là điều không hợp lý. Để khỏe mạnh, chúng ta phải có chế độ ăn phù hợp, sau đó uống sữa bổ sung tùy vào thể trạng và độ tuổi của mỗi người.

Theo Tin tức Online

Cùng chuyên mục