Chế độ ăn uống khi viêm khớp

 02/01/2013

Đối với bệnh nhân viêm khớp, bên cạnh việc dùng thuốc có tác dụng kháng viêm, thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò khá quan trọng. Thực phẩm sẽ giúp giảm đau bằng các hoạt chất tự nhiên an toàn, trợ lực cho thuốc để thu ngắn quá trình điều trị và giảm liều lượng...

 

Nấm mèo chứa hoạt chất giảm đau, tốt cho người bị viêm khớp

Nguồn: duiops.net

Quan hệ giữa thuốc và chế độ dinh dưỡng

Có nhiều cách chữa viêm khớp nhưng dù theo quan điểm nào thì liệu pháp cơ bản vẫn không thể ra ngoài mục tiêu hàng đầu là kháng viêm. Thế nhưng thuốc kháng viêm nào cũng thế, dù thuộc nhóm có corticoid hay không có steroid, đều gây ảnh hưởng bất lợi với hệ tiêu hóa, nhất là khi bệnh nhân trước đó đã bị viêm loét dạ dày. Nhiều bệnh nhân vì thế không thể theo đuổi liệu pháp đến nơi đến chốn vì thuốc phá bao tử trước khi khớp hết đau. Không uống được nhiều thuốc thì chỉ còn cách áp dụng món ăn sao cho thuốc uống vào tuy có lượng thấp hơn nhưng vẫn hiệu quả. Chế độ dinh dưỡng trong bệnh viêm khớp vì thế rất quan trọng nhằm xây dựng nhiều tác dụng đồng bộ như:

 

Có thể bạn chưa biết

Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm khớp: từ bệnh khớp phong thấp bước qua sưng khớp do tăng acid uric cho đến viêm khớp chỉ vì dị ứng. Hoặc khớp khi viêm bị sưng nóng, phù nề, đau nhức và khó vận động. Có  người có dấu hiệu đau nhức nhiều hơn, có người thì khớp ít đau nhưng sưng phù.

  • Kháng viêm trên cơ chế sinh học.

  • Giảm đau bằng hoạt chất không hại dạ dày.

  • Trợ lực thuốc để thu ngắn liệu trình và giảm thiểu liều lượng.

  • Giới hạn tác dụng phụ của thuốc vì phải dùng nhiều ngày.

Thực phẩm nên dùng:

Trái bơ, cà rốt, khoai lang ta nhằm tận dụng chức năng kháng oxy hóa cộng hưởng của cặp sinh tố bài trùng A và E - hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

Sữa đậu nành, đậu hũ, hạt bí để vừa mượn hiệu năng chống dị ứng của canxi, vừa cung cấp chất vôi để bảo vệ đầu xương trước tác dụng xói mòn của độc chất trong ổ viêm.

Cá biển như cá hồi, cá mòi, cá saba (nếu như trước đó chưa từng dị ứng với hải sản) để tiếp tế cho cơ thể chất omega-3. Chất này sau đó sẽ được biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm.

Đu đủ, thơm, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng trợ lực cho chức năng kháng viêm của tuyến thượng thận.

Nấm đông cô và nấm mèo, hai món ăn đang được đánh giá cao nhờ có chứa hoạt chất giảm đau không thua các loại thuốc kinh điển như aspirin, paracetamol..., lại còn an toàn hơn vì không gây kích ứng trên đường tiêu hóa.

Thức ăn nên tránh:

Tất cả món ăn làm tăng chất mỡ trong máu đều bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp. Do đó không chỉ thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông mà ngay cả bánh kẹo cũng không nên có trong khẩu phần của người đang uống thuốc kháng viêm.

Không ăn bắp khi khớp đang đau vì trong bắp có nhóm hoạt chất dễ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.

Nếu hy vọng dùng chế độ dinh dưỡng để thay thế thuốc hoàn toàn trong lúc đang viêm khớp là quan niệm thiếu thực tế. Nhưng áp dụng cách ăn uống một cách chọn lọc nhằm thu ngắn thời gian phải dùng thuốc là điều hoàn toàn khả thi. Đừng quên sử dụng thuốc nào cũng thế, hễ dư thừa sẽ trở thành thuốc... độc!

BS. Lương Lễ Hoàng
Phòng Tư vấn & điều trị nội khoa Trung tâm Oxy Cao áp, TP.HCM

(Theo SGTT)

Cùng chuyên mục

NutiMilk
Hotline
Hotline